Mỗi năm gần 20.000 trẻ bị bệnh tim bẩm sinh

Ngày 8-4, BV Nhi đồng 2 TPHCM tổ chức tổng kết 1 năm hoạt động đơn vị can thiệp tim mạch kỹ thuật cao. TS-BS Hà Mạnh Tuấn, Giám đốc bệnh viện, cho biết đã can thiệp thông tim cho gần 400 ca (trung bình từ 6-8 ca/tuần), hơn 130 ca mổ tim hở (trung bình từ 2-3 ca/tuần).

Nhờ sự hỗ trợ của một số mạnh thường quân, trong năm qua, đoàn bác sĩ của bệnh viện đã đến các tỉnh Đắc Lắc, Khánh Hòa, Bình Định, Phú Yên… thực hiện khám sàng lọc và đưa người bệnh về TPHCM điều trị.

Ước tính,  mỗi năm Việt Nam có gần 20.000 trẻ có bệnh tim bẩm sinh ra đời. Trong đó, trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh cần can thiệp hàng năm từ 4.000-5.000 em. Tuy nhiên, hiện cả nước chỉ có khoảng 20 trung tâm phẫu thuật tim với khả năng phẫu thuật khoảng 2.000 ca/năm.

Q.Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ Y tế thu hồi công văn về phòng chống dịch Covid-19 bằng thuốc y học cổ truyền

Bộ Y tế thu hồi công văn về phòng chống dịch Covid-19 bằng thuốc y học cổ truyền

Sáng nay 26-7, liên quan tới Công văn số 5944/BYT-YDCT do Bộ Y tế ban hành về tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu trong đó có danh sách "12 loại thuốc đông y điều trị Covid-19", Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có Công văn 5967/BYT-YDCT thu hồi Công văn số 5944/BYT-YDCT do có một số nội dung chưa phù hợp.

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc