“Món mới” trên bàn tiệc phim truyền hình Việt

“Hai phía chân trời” và “Bí mật Tam giác vàng” là hai bộ phim đang được Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất cùng lúc, dự kiến sẽ lên sóng vào tháng 10, tháng 11 tới đây. Cả hai phim đều có 1/2 bối cảnh quay ở nước ngoài. Một phần do câu chuyện và các nhân vật trong phim buộc phải có những cảnh quay này; phần khác, với mong muốn thay đổi “khẩu vị” cho khán giả xem đài, VTV đã không ngại đầu tư bạc tỷ.

Đoàn phim Hai phía chân trời thực hiện những cảnh quay trong thời tiết lạnh giá khắc nghiệt của châu Âu.

Thực hiện công phu

Hai phía chân trời (33 tập) đề cập đến cuộc sống, số phận đầy cảm động của những người Việt đang sinh sống tại châu Âu. Ý tưởng, đề tài cho bộ phim đã có từ 4 năm trước, sau những chuyến đi biểu diễn phục vụ cộng đồng người Việt tại châu Âu của anh em nghệ sĩ mà dẫn đoàn là đạo diễn Đỗ Thanh Hải - Giám đốc Hãng phim VFC. Có cơ hội sống cùng bà con, tận mắt nhìn thấy cuộc sống vất vả cùng nhiều số phận gai góc, lại được chính bà con chia sẻ tâm tư… đã là chất liệu phong phú cho phim.

Hai nhà văn Trần Hoài Văn và Phạm Ngọc Tiến được thu xếp một chuyến đi thực tế tại châu Âu để góp nhặt thêm tư liệu dù nhà văn Trần Hoài Văn đã có 18 năm sinh sống tại châu Âu. 6 tháng sau chuyến đi ấy, cả hai bắt tay viết kịch bản Hai phía chân trời. Trong hoàn cảnh làm phim theo kiểu “liệu cơm gắp mắm”, hãng phim VFC yêu cầu hai nhà văn chủ động phân chia bối cảnh với tỷ lệ 50-50 cho phần trong nước và nước ngoài.

Tuy nhiên, phần bối cảnh nước ngoài cũng sẽ được “ăn gian” phần nội cảnh để có thể xử lý quay trong nước cho đỡ tốn kém. Kết quả, Hai phía chân trời đã có gần 2 tháng quay hình tại châu Âu. Ngoài thành phần diễn viên từ Việt Nam sang còn có sự tham gia của Lê Vi (từ Pháp qua) và một số diễn viên nước ngoài khác.

Với phim Bí mật Tam giác vàng (40 tập), nhà văn Nguyễn Như Phong viết kịch bản dựa trên những kinh nghiệm mà ông có được trong thời gian 3 năm là bộ đội Việt Nam trên đất bạn Lào, từng đến vùng Tam giác vàng, tìm đến tận nhà trùm ma túy Khun Sa và một số vụ án chống ma túy trong nước mà ông biết…

Ngoài bối cảnh trong nước quay tại Điện Biên, Sơn La, Nghệ An; đoàn phim còn quay tại Lào, Thái Lan, Myanmar. Kinh phí khoảng 10 tỷ đồng cho Hai phía chân trời và hơn 20 tỷ đồng cho Bí mật Tam giác vàng vẫn chỉ là con số khiêm tốn. Hỗ trợ thuận lợi nhất với hai đoàn phim chính là sự giúp đỡ nhiệt tình của Đại sứ quán Việt Nam và tấm lòng của bà con kiều bào tại các nước mà đoàn quay hình.

Hy vọng

Với đề tài hấp dẫn, lại được quay hình cẩn thận, công phu, khán giả có thể hy vọng vào chất lượng, nội dung mà hai bộ phim này sẽ mang lại. Trước đây, đã có một số phim truyền hình có “tiếng” là được quay ở nước ngoài nhưng thực chất đoàn phim đi dưới dạng du lịch và việc quay hình cũng không thể công khai. Vì thế, hình ảnh trong phim chủ yếu chỉ mang tính minh họa.

Lần này, với Hai phía chân trời và Bí mật Tam giác vàng, khán giả được tiếp cận với những số phận người Việt trên đất khách; những màn đấu trí căng thẳng, nguy hiểm của lực lượng đặc nhiệm chống ma túy Việt Nam phối hợp với cảnh sát của vùng tam giác vàng sẽ là “món mới” trong “bàn tiệc” phim truyền hình lâu nay thường quanh quẩn những chuyện tình yêu dễ dãi và nhàm chán.

Như Hoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trạng Tí mang thế giới đồng thoại lên màn ảnh rộng. Ảnh: ĐPCC

Phim Tết Tân Sửu - 2021: Chờ đợi kịch tính

Việc vắng bóng các phim bom tấn Hollywood sẽ tạo nên cuộc đua hấp dẫn của phim nội trong mùa phim Tết Tân Sửu - 2021. Đặc biệt hơn, chưa khi nào mùa phim tết lại quy tụ những cái tên đình đám bậc nhất như hiện nay. 

Âm nhạc

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài. 

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Ra mắt sách "Cùng kiến tạo không gian văn hóa"

Ngày 22-11, Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM đã tổ chức chương trình giao lưu và giới thiệu tác phẩm Cùng kiến tạo không gian văn hóa của tác giả Phạm Phương Thảo, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM. 

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời