Một công ty Hàn Quốc ở Bình Dương bị khởi kiện do vi phạm bản quyền phần mềm máy tính

(SGGPO).- Chiều 24-6, tại Hà Nội, Liên minh Phần mềm BSA đã họp báo công bố vụ kiện dân sự đối với Công ty TNHH Thúy Mỹ Tư Việt Nam (Công ty Trimmers) do sử dụng phần mềm máy tính bất hợp pháp thuộc quyền sở hữu của Tập đoàn Microsoft, là thành viên của BSA.

Như vậy, đây là doanh nghiệp thứ hai bị khởi kiện ra tòa án dân sự do xâm phạm bản quyền phần mềm sau vụ khởi kiện đầu tiên vào cuối năm 2013. Vụ việc này có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh biện pháp dân sự đang được các cơ quan thực thi khuyến khích áp dụng trong xử lý các vụ việc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ ( SHTT), thay cho biện pháp hành chính được áp dụng phổ biến trước đây.

Công ty Trimmers là một doanh nghiệp 100% vốn Hàn Quốc, chuyên sản xuất phụ kiện ngành may mặc và túi xách, có trụ sở đóng tại ấp Bình Phước A, phường Bình Chuẩn, Thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Trimmers đã bị Tập đoàn Microsoft  cáo buộc hành vi sử dụng lương phần mềm lớn bất hợp pháp, thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp này nhằm phục vụ cho mục đích vận hành kinh doanh.

Quang cảnh buổi họp báo của BSA ngày 24-6

Vào ngày  26-9-2013, lực lượng thanh tra liên ngành bao gồm Thanh tra Bộ VHTT-DLphối hợp với Phòng 4/ C50, Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (Bộ Công an) đã tiến hành thanh tra đột xuất Công ty Trimmers về việc chấp hành các qui định của pháp luật về quyền tác giả đối với phần mềm máy tính. Sau khi kiểm tra 41 máy tính đang hoạt động tại doanh nghiệp này, tại thời điểm kiểm tra, Công ty chỉ cung cấp được một số ít các phần mềm có bản quyền, còn lại phần lớn là các phần mềm máy tính bất hợp pháp. Trong số các phần mềm bị cài đặt sử dụng trái phép gồm các phần mềm của Microsost, Adobe, Autodesk và Lạc Việt, đều là thành viên của BSA.

Mặc dù, đại diện Công ty Trimmers đã ký vào Biên bản thanh tra thừa nhận có hành vi sao chép, sử dụng phần mềm máy tính mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả là vi phạm luật về SHTT; cam kết chấm dứt hành vi vi phạm, có biện pháp khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại cho chủ sở hữu và mua bản quyền máy tính hợp pháp phục vụ cho hoạt động của Công ty; nhưng sau đó, doanh nghiệp này đã không hợp tác với các bên liên quan. Bà Rebecca Ho, Luật sư cao cấp của Microsoft, khu vực Đông Nam Á cho biết: “Trong suốt gần 2 năm qua, chúng tôi đã rất nhiều lần tìm cách làm đàm phám với Công ty Trimmers để dàn xếp vụ việc nhưng đều không nhận được sự hợp tác của doanh nghiệp này. Trước chủ trương của các cơ quan chức năng khuyến khích các doanh nghiệp bị xâm phạm tự bảo vệ tài sản hợp pháp của mình bằng biện pháp dân sự, chúng tôi đã quyết định đưa vụ việc này lên Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Dương và đã được Tòa chấp thuận". Ngày 29-5 vừa qua, Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Dương đã thụ lý vụ án kinh doanh thương mại  theo số 08/2015 /TLST- KDTM về việc “tranh chấp quyền SHTT” theo đơn khởi kiện của Tập đoàn Microsoft. Dự kiến, ngày 2-7 tới, phiên hòa giải đầu tiên giữa hai bên sẽ được Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương tiến hành.

Tại họp báo, ông Tarun Sawney, Giám đốc phụ trách công tác chống vi phạm bản quyền khu vực châu Á-Thái Bình Dương của  BSA cho biết, Chính phủ Việt Nam luôn cam kết ủng hộ bảo vệ quyền SHTT. Bằng chứng là việc ban hành Chỉ thị số 36/2008/CT-TTg, của Thủ tướng Chính phủ ngày 31-12-2008, quy định trách nhiệm của doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, trong việc không vi phạm pháp luật về SHTT. Vì vậy, BSA kêu gọi các lãnh đạo, giám đốc công ty, doanh nghiệp chủ động có biện pháp bảo đảm doanh nghiệp mình không sử dụng phần mềm không phép, vì đây sẽ là những người chịu trách nhiệm cao nhất trước pháp luật nếu bị phát hiện vi phạm. Tòa án là một biện pháp phổ biến dùng để xử lý các vụ việc vi phạm bản quyền phần mềm ở các nước khác trong khu vực. "Tôi nhận thấy trong hai năm gần đây, Việt Nam đang có những bước đi mạnh mẽ để chuyển từ biện pháp hành chính sang biện pháp dân sự đối với các vụ việc vi phạm quyền SHTT, trong đó có phần mềm. Tôi tin rằng đây sẽ là một biện pháp xử lý hiệu quả góp phần đạt được mục tiêu giảm tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm tại Việt Nam trong những năm tới’’ - ông Tarun khẳng định.

Tin và ảnh: TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điều khiển giao thông thông minh tại Trung tâm Quản lý đường hầm Sài Gòn

Xây dựng chính quyền điện tử để phục vụ người dân tốt hơn

Ngày 17-9, tại TPHCM, Tập đoàn Dữ liệu quốc tế tại Việt Nam (IDG Việt Nam), Hội Truyền thông số Việt Nam phối hợp Bộ TT-TT, Sở TT-TT TPHCM tổ chức hội thảo chủ đề “Phát triển Chính phủ điện tử thúc đẩy dịch vụ công trực tuyến, hướng đến Chính phủ số - Mô hình và giải pháp”.

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Tăng cường đầu tư R&D, Samsung đặt trọng tâm tại Việt Nam

Thông tin mới nhất cho hay, trên thế giới, Samsung đã chi tổng cộng 5,36 nghìn tỷ won (4,37 tỷ USD) cho các hoạt động Nghiên cứu và Phát triển (R&D) trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3 - 2020, vượt qua mức kỷ lục trước đó là 5,32 nghìn tỷ won trong quý IV năm 2018, theo dữ liệu tài chính được báo cáo cho FSS. 

Thị trường - chính sách

Viettel tài trợ phòng Lab mạng 4G LTE dành cho sinh viên

Viettel Lab là mạng 4G LTE hoàn chỉnh cho phép cung cấp đầy đủ các dịch vụ cơ bản của mạng viễn thông di động thế hệ thứ 4. Đây là phòng thí nghiệm mạng 4G LTE hoàn chỉnh đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được trang bị cho một trường đại học để nghiên cứu.