Một đàn em của trùm ma túy Hải “Luận” lãnh án

(SGGPO).- Ngày 26-6, TAND TPHCM đã xét xử sơ thẩm đối với Lưu Như Hòa (ảnh) – một đàn em trong đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia do Nguyễn Văn Hải (tự Hải “Luận”) cầm đầu.

Bị cáo Hòa khai rằng bị cáo quen với Nguyễn Văn Hải do cùng quê ở Hưng Long – Hưng Nguyên – Nghệ An. Vào tháng 11-2002, Hải rủ Hòa xuống TPHCM chơi, sau đó rủ Hòa đi Quảng Trị nhận “hàng” từ Nguyễn Đình Hoành. Trong lúc đi chung, tuy Hải không nói mục đích nhưng Hòa nghi rằng Hải đi nhận hêrôin, dù vậy Hòa cũng không dám hỏi Hải cụ thể đó là loại hàng gì. Sau chuyến đi, Hải cho Hòa một đồng hồ hiệu SK và 200 USD.

Đến đầu tháng 1-2003, Hải công khai bảo Hòa đi Phan Thiết nhận hai thùng đựng hêrôin từ Hoành. Xong việc, Hòa được Hải cho 3 triệu đồng và cho mượn 30 triệu đồng để lấy vốn làm ăn.

Cuối tháng 8-2003, qua báo chí, Hòa biết Hải và đồng bọn bị bắt nên bỏ trốn ra Hà Tây, sau đó quay về Đắc Lắc làm rẫy thuê cho đến khi bị bắt vào tháng 11-2006.

Cáo trạng của VKSND TPHCM xác định trong chuyến thứ nhất nhận 80 bánh hêrôin, Hòa không biết mục đích của Hải nên không phải chịu trách nhiệm. Hòa chỉ chịu trách nhiệm đồng phạm về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” trong chuyến thứ hai nhận 60 bánh hêrôin (tương đương 19,8 kg) – tội phạm được quy định tại điểm b khoản 4 điều 194 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt từ 20 năm, chung thân hoặc tử hình. Xét thấy bị cáo có tình tiết giảm nhẹ là phạm tội lần đầu nên HĐXX tuyên bị cáo mức thấp nhất của khung hình phạt là 20 năm tù, buộc bị cáo nộp phạt 20 triệu đồng.

Theo hồ sơ, đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia từ Lào vào Việt Nam do Hải “Luận” cầm đầu hoạt động rất táo bạo, phân công chuyên nghiệp, sử dụng giấy tờ giả để che giấu tung tích, sẵn sang dùng “hàng nóng” để đối phó những người cản trở và chống cự khi bị vây bắt. Chỉ trong một thời gian ngắn, Hải “Luận” và đồng bọn tiêu thụ 2.354 bánh heroin (tương đương 820 kg). Trong vụ án này, 16 bị cáo đã bị Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM tuyên án tử hình, trong đó có Hải “Luận” và Hoành.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đối tượng Phạm Đức Nam. ​

Bắt đối tượng cho vay, lấy lãi gấp 18,25 lần so với quy định

Sáng 3-8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Huế cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với Phạm Đức Nam (20 tuổi), trú tại xã Quảng Đức, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa vì hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

An ninh - trật tự

Giả lực lượng chống dịch để cưỡng đoạt tài sản người đi đường

6 thanh niên bàn bạc thống nhất sẽ mặc quần áo dân quân tự vệ, ra đường tìm người đi đường không đội mũ bảo hiểm, không đeo khẩu trang, vi phạm quy tắc phòng chống dịch; khi phát hiện người vi phạm sẽ yêu cầu dừng xe tiến hành kiểm tra và đe dọa người vi phạm về trụ sở phường để xử lý với mục đích làm cho người vi phạm sợ phải đưa ra một số tiền để được bỏ qua lỗi.

Vụ án

Hà Tĩnh: Khởi tố thêm 13 bị can trong đường dây lừa đảo “tuyển cộng tác viên bán hàng online“

Liên quan đến đường dây lừa đảo “tuyển cộng tác viên bán hàng online“, Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố thêm 13 bị can về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các bị can này có quê quán ở tỉnh Thanh Hóa, Quảng Ninh, Phú Thọ, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Bình, TP Hà Nội.