Một người dân, 2 xã quản lý

SGGP
4 xóm ở cùng một vùng đất, về quản lý hành chính thì thuộc xã này, nhưng quản lý đất đai lại thuộc xã khác. Tình cảnh này đã khiến không chỉ người dân mà chính quyền sở tại cũng đau đầu. Đó là thực trạng ở 4 xóm Hiếu Thành, Hưng Bắc, Hưng Phú và An Ninh (thuộc 2 xã Nghĩa Tiến và Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An). 

 Một góc xóm Hiếu Thành (xóm trực thuộc sự quản lý của cả 2 xã Tây Hiếu và Nghĩa Tiến)

Một góc xóm Hiếu Thành (xóm trực thuộc sự quản lý của cả 2 xã Tây Hiếu và Nghĩa Tiến)

Chính quyền kêu khó
Năm 1983, xã Nghĩa Tiến được thành lập, gồm làng Bồi và làng Đong. Xen giữa 2 làng này là vùng trung tâm của Nông trường Tây Hiếu (gồm các xóm Hiếu Thành, Hưng Bắc, Hưng Phú và An Ninh). Thực hiện Chỉ thị 364 năm 1991 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ), bản đồ xã Nghĩa Tiến được vẽ lại liền một khối gồm từ xóm 1 đến xóm 9 (tức 2 làng Bồi và làng Đong cũ) và thêm các xóm Hiếu Thành, Hưng Bắc, Hưng Phú và một phần xóm An Ninh của Nông trường Tây Hiếu. Như vậy, từ đây địa giới hành chính xã Nghĩa Tiến gồm làng Bồi (các xóm 1,2,3,9), vùng giữa (các xóm Hiếu Thành, Hưng Phú, Hưng Bắc, An Ninh) và làng Đong (gồm các xóm 4,5,6,7,8). 
Năm 1995, xã Tây Hiếu được thành lập, thực hiện theo Nghị định 83 của Chính phủ. Địa giới xã hình thành trên cơ sở diện tích và dân số Nông trường Tây Hiếu. Như vậy, 4 xóm Hiếu Thành, Hưng Bắc, Hưng Phú, An Ninh của xã Nghĩa Tiến giờ “trực thuộc” thêm xã Tây Hiếu. Ông Hoàng Đình Cường, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Tiến, cho biết về diện tích đất đai ở 4 xóm Hiếu Thành, Hưng Bắc, Hưng Phú và An Ninh thì xã nắm được, nhưng về dân số biến động, số nhân khẩu thì xã… chịu.
“Những tranh chấp về đất đai đều phải 2 xã phối hợp giải quyết, còn thủ tục vay ngân hàng cũng đều phải qua 2 địa phương. Hai xã đã xây dựng cơ chế phối hợp giải quyết nhưng rất khó khăn. Dự kiến đến đầu năm 2018 sẽ bàn giao số nhân khẩu về cho xã Nghĩa Tiến quản lý. Nếu không nhập vào để thống nhất thì sẽ khó giải quyết nhiều vấn đề tồn tại như lâu nay”, ông Cường cho biết.
Trong khi đó, ông Nguyễn Đình Châu, Chủ tịch UBND xã Tây Hiếu, cho hay, trên cơ sở hiện có, chính quyền xã đề nghị Chính phủ và ngành chức năng cho thành lập phường mới, may ra giải quyết dứt điểm tận gốc những rắc rối cho dân bấy lâu nay. “Để giải quyết thủ tục đất đai, bà con phải đi lại rất nhiều, rất vất vả, hết Tây Hiếu lại Nghĩa Tiến. Chính quyền cũng chỉ biết động viên bà con và giải thích là do lịch sử để lại”, ông Châu chia sẻ.
Dân kêu khổ
Từ thực trạng trực thuộc 2 xã nên hơn 20 năm nay, trên 400 hộ dân của 4 xóm Hiếu Thành, Hưng Bắc, Hưng Phú và An Ninh phải chịu cảnh hộ khẩu một đàng, bìa đất một nẻo. Hộ khẩu mang địa chỉ cư trú xã Tây Hiếu, còn sổ đỏ mang số thửa ở xã Nghĩa Tiến. Việc này đã khiến người dân gặp rất nhiều khó khăn trong chuyển nhượng, vay thế chấp ngân hàng cũng như các phiền phức khác.
Bà Phan Thị Lan, ở xóm Hiếu Thành, cho biết: “Chúng tôi sinh ra và lớn lên ở Nông trường Tây Hiếu, giờ là xã Tây Hiếu, nhưng lâu nay phải ở chung 2 xã như vậy nên khi có vấn đề gì liên quan, nhất là đất đai, gia đình chúng tôi rất lo lắng. Chỉ riêng việc phải đến UBND xã Nghĩa Tiến cách 7 cây số làm thủ tục, rồi lại quay về Tây Hiếu đã mệt rồi”.
Ông Phạm Văn Hùng, Xóm trưởng Hưng Bắc, kiến nghị: “Dân xóm tôi nói riêng và 4 xóm nói chung rất bức xúc với cảnh một người dân hai chính quyền quản lý. Chúng tôi đề nghị các cấp chính quyền làm thế nào nhanh chóng đưa về một đầu mối để dân chúng tôi đỡ khổ, đỡ chạy đi chạy lại mỗi khi có việc”. 
Ông Đinh Thế Vinh, Trưởng phòng Nội vụ thị xã Thái Hòa, cho biết: “Trước mắt việc thành lập phường mới chưa thể được vì liên quan đến nhiều vấn đề như quy mô dân số, cơ sở hạ tầng, bộ máy hành chính… Do vậy, việc lập thêm phường mới cần phải có thời gian và lộ trình. Hiện UBND thị xã đã chỉ đạo xây dựng quy chế phối hợp giữa 2 xã Nghĩa Tiến và Tây Hiếu trong thực hiện công tác quản lý hành chính và đất đai của địa phương. Về lâu dài, chính quyền các xã cần vận động nhân dân 4 xóm Hiếu Thành, Hưng Phú, Hưng Bắc và An Ninh về Nghĩa Tiến để xã thuận lợi trong quản lý hành chính”.

DUY CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão số 1: Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển, triều cường

Bão số 1: Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển, triều cường

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, hồi 7 giờ sáng nay, vị trí tâm bão số 1 ở vào khoảng 18,2 độ Vĩ Bắc; 114,1 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 400km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (89-102km/giờ), giật cấp 13. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 150km tính từ tâm bão.

Bút Sài Gòn

Đương đầu thử thách

- Chuyện một cầu thủ trẻ, tuyển thủ quốc gia xứ mình sang Pháp đá banh vừa có khởi đầu thuận lợi. Điều trái với dự đoán là đa phần khán giả nhà đều ủng hộ chuyến xuất ngoại này. Người hâm mộ bình tĩnh với đánh giá rằng bệ phóng ở giải hạng nhì là vừa sức.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Đồng chí Lâm Văn Cang từ trần

Đồng chí LÂM VĂN CANG (Lâm Tư Quang - Ba Toàn), sinh năm 1932 tại làng Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Bạc Liêu. Nguyên Ủy viên Thành ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên Quyền Trưởng ban Hoa vận Thành ủy TPHCM, đã từ trần lúc 21 giờ 36 ngày 27-6-2022.
" />