Mừng thượng thọ Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej

Hôm nay, Thái Lan tổ chức buổi lễ sinh nhật Quốc vương Bhumibol Adulyadej (ảnh) lần thứ 80 (thượng thọ) với hàng loạt nghi lễ thiêng liêng, có hàng ngàn người dân tham dự.

Các hoạt động lễ hội kỷ niệm sinh nhật Quốc vương Bhumibol đã kéo dài suốt năm qua và lần này là chính thức. Tối qua, Quốc vương Bhumibol đã đọc thông điệp quốc gia hàng năm, được phát trực tiếp trên đài phát thanh quốc gia, Quốc vương Bhumibol kêu gọi người dân đoàn kết để đưa đất nước thoát khỏi nguy cơ khủng hoảng chính trị trong kỳ bầu cử Thái Lan sẽ diễn ra vào cuối tháng 12 năm nay.

Năm nay, do tuổi già sức yếu, bài thông điệp quốc gia của Quốc vương Bhumibol ngắn hơn mọi năm, tập trung về tình hình chính trị hiện nay của Thái Lan trước cuộc bầu cử sắp tới.

Quốc vương Bhumibol đã cầm quyền được 61 năm và là vị vua tại vị lâu nhất thế giới. Quốc vương Bhumibol được người dân Thái Lan sùng kính vì có những đóng góp lớn vào sự phát triển đất nước, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp và cho dân nghèo.

Quốc vương Bhumibol được xem là hình ảnh hòa hợp dân tộc, có những ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực chính trị. Trong suốt thời gian cầm quyền của Quốc vương Bhumibol, Thái Lan đã có đến 20 vị thủ tướng, 16 bản Hiến pháp và nhiều cuộc đảo chính. Người dân Thái Lan đang rất quan tâm đến tình hình sức khỏe của Quốc vương Bhumibol (vừa nằm viện 3 tuần vì bệnh tim) và tương lai của vương triều Thái Lan.

H.A. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.