Mỹ điều tra hoạt động 8 ngân hàng

Theo Reuters, Cơ quan Tư pháp New York, Mỹ, ngày 13-5 bắt đầu điều tra hoạt động của 8 ngân hàng hàng đầu xung quanh việc cung cấp thông tin sai lệch cho các cơ quan đánh giá thị trường bất động sản. 8 ngân hàng này bao gồm Goldman Sachs, Morgan Stanley, UBS, Citigroup, Credit Suisse, Deutsche Bank, Credi Agricole và Merrill Lynch (hiện do Bank of America quản lý).

Theo báo cáo của cơ quan Tư pháp New York, các cơ quan thẩm định giá trị nhà đất như Standard & Poor’s, Fitch Ratings và Moody’s Investors Service có thể đã bị các ngân hàng này lừa dối thông tin dẫn đến việc định giá tài sản cao hơn thực tế để lừa các nhà đầu tư mua chứng khoán bất động sản. Nhiều khả năng các nhân viên của những công ty định giá bất động sản này đã bị các ngân hàng nói trên mua chuộc.

Vụ việc xảy ra vào năm 2008 sau đó dẫn đến sự sụp đổ của thị trường bất động sản và khủng hoàng tài chính toàn cầu.

Trong các ngân hàng bị điều tra nói trên, Goldman Sachs còn bị SEC kiện dân sự về việc lừa dối khách hàng. Đơn kiện đã được nộp từ tháng 4. 

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.