Mỹ Latinh phản đối Colombia gia nhập NATO

Ngay sau khi Colombia công bố ý định gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhiều nước Mỹ Latinh đã lên tiếng phản đối động thái này của Bogota.

Tổng thống Bolivia Evo Morales đã đề nghị triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Phòng thủ của Liên minh các nước Nam Mỹ (UNASUR) để thảo luận về việc này. Theo các nước Mỹ Latinh, động thái này có thể dẫn tới việc tổ chức này can thiệp và xâm lược các nước tiến bộ tại khu vực như Venezuela, Ecuador, Nicaragua và Bolivia với những cái cớ khác nhau, thế nhưng đều với mục đích cướp bóc tài nguyên thiên nhiên tại đây.

Hãng tin Europapress dẫn lời một quan chức của NATO cho biết thỏa thuận hợp tác giữa Colombia và NATO có thể mở ra khả năng hợp tác quân sự song phương, thông qua tập trận chung và cho phép NATO mở căn cứ quân sự tại Colombia.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải hành động ngay để giữ gìn môi trường sống trên Trái đất

Kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6

Tạp chí khoa học Frontiers in Conservation Science vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu của nhóm 17 nhà sinh thái học và khí hậu học hàng đầu thế giới, cảnh báo Trái đất đã bước vào kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6 do biến đổi môi trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.