Mỹ rút 3 thỏa thuận song phương với Hồng Công

SGGP
Ngày 20-8, kênh CNA dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Mỹ đã chính thức rút khỏi 3 thỏa thuận song phương với đặc khu hành chính Hồng Công (Trung Quốc). 

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 tại Hồng Công,Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 tại Hồng Công,Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Các thỏa thuận bao trùm các vấn đề dẫn độ tội phạm trốn chạy, bàn giao đối tượng bị kết án, cũng như miễn thuế qua lại đối với lợi nhuận thu được từ hoạt động vận chuyển quốc tế của các tàu. Tuyên bố nêu rõ, bước đi này nhằm thể hiện sự quan ngại của Mỹ đối với luật an ninh quốc gia tại Hồng Công vốn có hiệu lực từ ngày 30-6 vừa qua.

Trước đó, vào trung tuần tháng 7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ban hành một sắc lệnh hành pháp chấm dứt những ưu đãi thương mại đối với Hồng Công, đồng thời ký ban hành Đạo luật Hồng Công, cho phép áp dụng các biện pháp trừng phạt nhằm vào các quan chức Trung Quốc liên quan luật an ninh nói trên. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bày tỏ phản đối động thái này của phía Mỹ.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học  dốc sức chống Covid-19

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học dốc sức chống Covid-19

Ngày 23-9, tạp chí Time của Mỹ đã công bố danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất trên thế giới năm 2020. Danh sách Time 100 được bầu chọn hàng năm, thể hiện sự đánh giá của các nhà báo, chính trị gia và học giả nổi tiếng của Mỹ về “những nhân vật định hình thế giới”.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây