Mỹ rút 3 thỏa thuận song phương với Hồng Công

SGGP
Ngày 20-8, kênh CNA dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Mỹ đã chính thức rút khỏi 3 thỏa thuận song phương với đặc khu hành chính Hồng Công (Trung Quốc). 

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 tại Hồng Công,Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 tại Hồng Công,Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Các thỏa thuận bao trùm các vấn đề dẫn độ tội phạm trốn chạy, bàn giao đối tượng bị kết án, cũng như miễn thuế qua lại đối với lợi nhuận thu được từ hoạt động vận chuyển quốc tế của các tàu. Tuyên bố nêu rõ, bước đi này nhằm thể hiện sự quan ngại của Mỹ đối với luật an ninh quốc gia tại Hồng Công vốn có hiệu lực từ ngày 30-6 vừa qua.

Trước đó, vào trung tuần tháng 7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ban hành một sắc lệnh hành pháp chấm dứt những ưu đãi thương mại đối với Hồng Công, đồng thời ký ban hành Đạo luật Hồng Công, cho phép áp dụng các biện pháp trừng phạt nhằm vào các quan chức Trung Quốc liên quan luật an ninh nói trên. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bày tỏ phản đối động thái này của phía Mỹ.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu ngầm Suffren của Pháp (Ảnh minh họa). Nguồn: Reuters

Cơ hội của đôi bên

Truyền thông Pháp ngày 23 và 24-9 đồng loạt đưa tin và bình luận về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden, liên quan đến hợp đồng bán tàu ngầm cho Australia trị giá hàng chục tỷ USD mà Pháp bất ngờ bị Mỹ “hất kèo”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây