Mỹ rút 3 thỏa thuận song phương với Hồng Công

SGGP
Ngày 20-8, kênh CNA dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Mỹ đã chính thức rút khỏi 3 thỏa thuận song phương với đặc khu hành chính Hồng Công (Trung Quốc). 

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 tại Hồng Công,Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 tại Hồng Công,Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Các thỏa thuận bao trùm các vấn đề dẫn độ tội phạm trốn chạy, bàn giao đối tượng bị kết án, cũng như miễn thuế qua lại đối với lợi nhuận thu được từ hoạt động vận chuyển quốc tế của các tàu. Tuyên bố nêu rõ, bước đi này nhằm thể hiện sự quan ngại của Mỹ đối với luật an ninh quốc gia tại Hồng Công vốn có hiệu lực từ ngày 30-6 vừa qua.

Trước đó, vào trung tuần tháng 7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ban hành một sắc lệnh hành pháp chấm dứt những ưu đãi thương mại đối với Hồng Công, đồng thời ký ban hành Đạo luật Hồng Công, cho phép áp dụng các biện pháp trừng phạt nhằm vào các quan chức Trung Quốc liên quan luật an ninh nói trên. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bày tỏ phản đối động thái này của phía Mỹ.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phụ nữ trên đường phố tại Ghazni, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Tình trạng đáng ngại

Một nhóm chuyên gia Liên hiệp quốc (LHQ) cho rằng cách lực lượng Taliban đối xử với phụ nữ và trẻ em gái tại Afghanistan - bao gồm việc cấm họ đến công viên, phòng tập cũng như trường học - có thể cấu thành tội ác chống lại loài người.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Ai Cập phát hiện nhiều xác ướp có lưỡi vàng

Một phái đoàn khảo cổ Ai Cập đã phát hiện những xác ướp có lưỡi vàng, tại địa điểm khảo cổ Quweisna ở tỉnh Menoufiya, cách thủ đô Cairo khoảng 90km về phía Bắc.