Iraq

Mỹ thừa nhận sử dụng vũ khí hóa học ở Fallujah

Xe tăng quân đội Mỹ sử dụng vũ khí có chứa chất phốt pho trắng tại Fallujah tháng 11-2004.

Ngày 15-11, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, Trung tá Barry Venables thừa nhận quân đội Mỹ đã sử dụng bom napalm có chứa phốt pho trắng trong cuộc tấn công các lực lượng nổi dậy Iraq ở thành phố Fallujah hối năm ngoái.

Mặc dù cố bao biện khi nói rằng chất phốt pho trắng (white phosphorus) là một loại vũ khí thông thường, chứ không phải là vũ khí hóa học và quân đội Mỹ chỉ sử dụng để tạo khói hoặc đánh dấu mục tiêu,  viên sĩ quan này cũng phải thừa nhận trong một số trường hợp phốt pho trắng được sử dụng như một loại vũ khí gây cháy để buộc các tay súng nổi dậy phải rời khỏi những ví trí mà pháo binh không thể tấn công được.

Lời thừa nhận trên được đưa ra sau khi kênh truyền hình "Rai News 24" của Italia phát bộ phim tài liệu mang tên "Fallujah -Vụ thảm sát được che đậy", tố cáo quân đội Mỹ sử dụng loại bom napalm mới, chứa chất phốt pho trắng và bom napalm MK77 (đã bị cấm trong các công ước quốc tế) để đánh chiếm thành phố Fallujah của Iraq vào tháng 12 năm ngoái.

Bộ phim dẫn lời cựu lính thủy đánh bộ Mỹ Jeff Englehart, người đã tham gia một cuộc tấn công vào Fallujah, thú nhận anh ta đã nhìn thấy các thi thể phụ nữ và trẻ em bị đốt cháy bởi phốt pho trắng.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.