Mỹ “thua” trong cuộc chiến ngăn tràn dầu

Ngày 15-6, Thống đốc bang Louisianan Bobby Jindal tuyên bố nước Mỹ đã thua trong cuộc chiến ngăn chặn dầu tràn trên vịnh Mexico. Ông này cũng khẳng định với Tổng thống Mỹ Barack Obama rằng việc thiếu tàu vớt dầu cùng với thái độ quan liêu đã làm cho tình trạng tồi tệ hơn.

Trong khi đó, cảnh sát tuần duyên nước này cho biết cần 5 tuần nữa mới có thêm tàu vớt dầu đến vùng vịnh Mexico. Hiện đã có 420 tàu vớt dầu hoạt động trong khu vực nhưng cũng chưa thấm vào đâu với vệt dầu loang. Thống đốc Louisiana cũng kêu gọi ông Obama nới lỏng lệnh cấm đánh bắt vì cuộc sống của những ngư dân trong khu vực đang rất khó khăn.

Hôm nay, ngày 16-6, lãnh đạo Tập đoàn BP dự kiến sẽ tham gia phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ về biện pháp khắc phục thảm họa tràn dầu. Tổng thống Mỹ B.Obama cũng sẽ tham gia phiên điều trần này.

Tập đoàn BP vẫn đang tích cực triển khai các biện pháp khắc phục sự cố tràn dầu. Ngày 15-6, BP công bố mục tiêu tăng gấp 3 khả năng hút dầu tràn, lên mức cao nhất là 80.000 thùng dầu/ngày vào giữa tháng 7 tới. 

T.NHƯ

Thông tin liên quan

- Tổng thống Obama thị sát vùng “thủy triều đen”

- Mỹ điều tra hình sự vụ chìm giàn khoan

- Mỹ: Khóa miệng giếng để ngăn dầu tràn

- Khắc phục tràn dầu trên vịnh Mexico: Mỹ dọa loại BP

- Sức nóng từ vịnh Mexico

- Mỹ gấp rút giải quyết sự cố dầu loang tại Vịnh Mexico

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.