Mỹ tiếp tục săn lùng 3 tù nhân vượt ngục táo bạo được cho là có tay trong giúp

(SGGPO).- Cưa lưới thép, chui ống nước và thả người xuống đất bằng sợi dây làm từ khăn trải giường, 3 tù nhân, gồm 2 người gốc Việt, đã đào thoát khỏi một nhà tù an ninh cao ở California, Mỹ. Vụ vượt ngục "như phim Hollywood" mà các chuyên gia an ninh cho rằng phải có sự giúp đỡ của người trong nhà tù.

Ba tù nhân nguy hiểm vượt ngục ở Nhà tù Trung tâm cho nam giới (MCJ) ở Santa Ana, Califonia, Mỹ. Ảnh: AP

AP cho biết, đến nay cả 3 tù nhân, trong đó có một người bị buộc tội giết người, vẫn đang đào tẩu sau khi biến mất vào sáng sớm 22-1, trong một vụ vượt ngục táo bạo tương tự vụ 2 tù nhân đào thoát khỏi một nhà tù New York vào mùa hè năm ngoái.

Ba tù nhân, gồm Hossein Nayeri, 37 tuổi, người gốc Iran, cùng 2 người gốc Việt Jonathan Tieu, 20 tuổi, và Bac Duong, 43 tuổi, đang chờ xét xử các tội bạo lực trong các vụ án riêng biệt, bị giam trong cùng một khu với 65 tù nhân khác tại Nhà tù Trung tâm cho nam giới (MCJ) ở Santa Ana, cách Los Angeles gần 50km về phía Đông Nam.

Ba tù nhân đã cắt một lưới thép thông hơi dày 1/4 inch (0,635cm) trên một bức tường nhà giam và chui vào ống nước trước khi cưa đứt các thanh thép 1/2 inch (1,27cm) rồi lần theo phía sau các bức tường đến khu không có bảo vệ trên mái một tòa nhà 5 tầng. Ở đó, họ vượt qua một rào kẽm gai rồi thả người xuống đất bằng sợi dây làm từ khăn trải giường.

Những hình ảnh do Văn phòng Cảnh sát Quận Cam, California, cung cấp: Sợi dây làm từ khăn trải giường 3 tù nhân dùng thả người từ 4 tầng lầu xuống đất; Phòng giam có lưới thông hơi thép bị cắt gần sàn nhà; Cận cảnh lưới thông hơi thép bị cắt bên trong phòng giam.

Đến khoảng 16 giờ sau khi 3 tù nhân được nhìn thấy lần cuối, giới chức nhà tù mới phát hiện họ đã biến mất, do một số nhân viên ca tối 21-1 phải giải quyết một vụ tù nhân tấn công bảo vệ.

Đây là vụ vượt ngục đầu tiên trong gần 3 thập niên qua tại nhà tù ở Santa Ana được xây dựng vào năm 1968 này, hiện giam giữ 900 tù nhân nam giới.

Câu hỏi lớn với các nhà điều tra là làm cách nào 3 tù nhân này lên kế hoạch và thực hiện vụ vượt ngục với độ chính xác như vậy.

Kevin Tamez, đối tác quản lý của MPM Group, công ty trụ sở tại Philadelphia chuyên tư vấn an ninh, quản lý và cơ sở hạ tầng cho các nhà tù, nói với AP: "Họ phải được một số người bên trong giúp đỡ. Có thể có người đã tuồn cho họ sơ đồ hoặc chỉ cho họ thiết kế bên trong nhà tù".

Vụ này tương đồng một vụ vượt ngục vào mùa hè qua tại New York, mà theo các chuyên gia, chỉ  ra sự tự mãn của giới chức nhà tù California.

"Mùa hè qua có vụ vượt ngục lớn tại nhà tù Clinton ở New York và các nhà tù hoặc trại cải huấn trong nước lẽ ra đã phải tự hỏi mình có dễ bị như thế hay không và đã phải kiểm tra hệ thống ống nước và đường hầm trong nhà tù và những nơi khác nối ra được bên ngoài", theo Martin Horn, giáo sư về cải huấn tại Trường Tư pháp Hình sự John Jay, Đại học Thành phố New York.

Martin Horn cho biết, không rõ lý do các tù nhân đã bị cáo buộc tội bạo lực nghiêm trọng lại bị giam chung một khu với hơn 60 tù nhân khác, vì họ dễ dàng tránh bị phát hiện trong một khu đông người như thế.

Phát ngôn viên Sở Cảnh sát Quận Cam Jeff Hallock cho biết đến nay không có bằng chứng cho thấy 3 tù nhân đã được sự giúp đỡ từ bên trong nhà tù nhưng nhà chức trách xem đó là một khả năng. Chính sách chung của nhà tù là đi tuần mỗi giờ để kiểm tra tù nhân. Các biện pháp rà soát kỹ hơn được thực hiện ngẫu nhiên, nhưng Jeff Hallock từ chối cho biết cụ thể.

Phát ngôn viên cảnh sát Quận Cam, California Jeff Hallock trả lời các câu hỏi của truyền thông tại cuộc họp báo ở Santa Ana, California, Mỹ, ngày 25-1-2016. Ảnh: AP

Nhà chức trách tin rằng Tieu và Duong vẫn còn ở khu vực Nam California và có thể ở trong cộng đồng người Việt đông đúc ở Quận Cam. Các quan chức đã tổ chức một cuộc họp báo với cộng đồng người Việt ở đây để yêu cầu hỗ trợ.

Chính quyền liên bang đã treo thưởng 50.000 USD cho người cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt lại 3 tù nhân nguy hiểm đang đào tẩu này.

Nayeri đã bị giam không được bảo lãnh từ tháng 9-2014 với các tội bắt cóc, tra tấn, gây rối và trộm cắp. Nayeri đã bắt cóc một tay buôn cần sa, đốt bằng đèn khò và cắt đứt dương vật của người này vì nghĩ người này đã chôn giấu tiền trong sa mạc.

Tieu đã bị giam với mức bảo lãnh đến 1 triệu USD từ tháng 10-2013 với các tội giết người, âm mưu giết người và bắn vào một nhà dân trong một cuộc tranh chấp băng nhóm.

Duong đã bị giam không được bảo lãnh từ tháng 12-2015 với các tội âm mưu giết người, tấn công bằng vũ khí giết người và các tội khác trong vụ bắn một người đàn ông trước cổng nhà người này.

Theo AP, tối 22-1, cả 3 tù nhân này đã bị truy tố thêm tội vượt ngục, với bản án có thể đến 3 năm tù cho Tieu và 9 năm tù cho Duong vì đã có một tiền án.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão Seroja làm nhiều ngôi nhà bị hư hại

Bão Seroja gây thiệt hại nghiêm trọng tại Australia

Cuối tuần qua, bão nhiệt đới Seroja đã đổ bộ vùng duyên hải miền Tây Australia, phá hủy một số ngôi nhà và khiến hàng chục nghìn người phải chịu cảnh mất điện. Bão đã suy yếu vào sáng 12-4.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Quốc gia đầu tiên áp dụng luật biến đổi khí hậu với công ty tài chính

Theo thông báo của Bộ trưởng Phụ trách biến đổi khí hậu New Zealand James Shaw ngày 13-4, luật mới sẽ yêu cầu các ngân hàng, công ty bảo hiểm và công ty quản lý đầu tư… với tổng tài sản trên 1 tỷ dollars New Zealand (703 triệu USD), có niêm yết trên sàn chứng khoán nước này phải giải thích cách họ sẽ quản lý các rủi ro và cơ hội liên quan đến khí hậu, báo cáo tác động của biến đổi khí hậu đối với hoạt động kinh doanh của họ.