Mỹ treo thưởng 7 triệu USD để bắt thủ lĩnh của AQIM

SGGP
Bộ Ngoại giao Mỹ vừa thông báo treo thưởng 7 triệu USD cho người cung cấp thông tin giúp xác định nơi ẩn náu hoặc nhận dạng Abu Ubaydah Yusuf al-Anabi, thủ lĩnh của tổ chức khủng bố al-Qaeda ở khu vực Bắc Phi (AQIM).

Thủ lĩnh của tổ chức Hồi giáo AQIMAbu Ubaydah Yusuf al-Anabi. Nguồn: hstoday.us

Thủ lĩnh của tổ chức Hồi giáo AQIMAbu Ubaydah Yusuf al-Anabi. Nguồn: hstoday.us

Theo trang web HSToday, Anabi lên làm thủ lĩnh của AQIM hồi tháng 11-2020 thay Abdelmalek Droukdel bị quân đội Pháp tiêu diệt ở miền Bắc Mali trước đó 5 tháng.

Anabi là công dân Algeria, còn được gọi là Yazid Mubarak. Đối tượng này đã thề trung thành với thủ lĩnh của al-Qaeda Ayman al Zawahiri với tư cách là thủ lĩnh của AQIM. Năm 2015, Bộ Ngoại giao Mỹ đã liệt Anabi vào danh sách các phần tử khủng bố toàn cầu. 

AQIM xuất thân từ một nhóm do các phần tử Hồi giáo cực đoan Algeria khởi xướng vào cuối những năm 90 của thế kỷ trước. Năm 2007, nhóm này tuyên bố trung thành với al-Qaeda, đã nhận trách nhiệm tiến hành nhiều vụ tấn công nhằm vào các lực lượng quân đội và dân thường ở vùng Sahel.

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Tách vàng từ rác thải điện tử

Các nhà khoa học của Đại học Thanh Hoa, Viện Công nghệ tiên tiến Thâm Quyến thuộc Viện Khoa học Trung Quốc (CAS), Viện Nghiên cứu kim loại thuộc CAS và Đại học Manchester vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy có thể sử dụng graphene oxide (than chì) dạng khử trong việc tách vàng từ rác thải điện tử với hiệu suất cao. 
" />