Mỹ triển khai tàu đánh chặn tên lửa tại Hàn Quốc

Một trong hai tàu đánh chặn tên lửa của Mỹ ở Hàn Quốc.

Ngày 30-3, Mỹ đã triển khai tàu đánh chặn tên lửa ở Hàn Quốc trước khi CHDCND Triều Tiên phóng tên lửa. Chiếc thứ hai cũng sẽ được triển khai trong tuần này. Trước đó, vào cuối tuần qua, Nhật Bản cũng đã triển khai 2 tàu trang bị tên lửa đánh chặn tại vùng biển phía Tây nước này và một chiếc ở ngoài khơi Thái Bình Dương.

Dự kiến tên lửa của CHDCND Triều Tiên sẽ tách bỏ phần phụ trên bờ biển phía Đông và phía Tây Nhật Bản. Do đó Nhật Bản cho biết sẽ bắn rơi các mảnh vỡ này nếu chúng đe dọa các khu vực dân cư của Nhật Bản.

Theo hình ảnh thu được từ vệ tinh, CHDCND Triều Tiên đã triển khai xong tên lửa 3 tầng tại bãi phóng Musudan-ri ở bờ biển phía Tây nước này.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates phát biểu trong chương trình “Fox News Sunday” cho biết Mỹ có thể sẽ không bắn hạ tên lửa của CHDCND Triều Tiên. Ông Gates nói: “Tôi nghĩ rằng nếu có một tên lửa hướng về Hawaii hoặc giống như đang hướng về Hawaii, chúng tôi sẽ xem xét. Tôi không nghĩ rằng, chúng tôi đã có bất cứ kế hoạch nào vào lúc này”.

Phát biểu của ông Gates hoàn toàn ngược lại với phát biểu của đô đốc Timothy Keating, tư lệnh lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương khi ông này cho rằng Mỹ đã sẵn sàng để bắn hạ tên lửa Triều Tiên nếu được lệnh.

Ông Gates nói: “Chúng tôi chưa chuẩn bị gì cả về việc bắn hạ này”. Được hỏi về khả năng Nhật Bản sẽ bắn hạ tên lửa của Triều Tiên, ông Gates cho rằng nếu tên lửa của Triều Tiên đi chệch mục tiêu và rơi vào Nhật Bản thì Tokyo sẽ có hành động”.

Nhật Bản cho biết sẽ xem xét siết chặt cấm vận CHDCND Triều Tiên sau khi nước này phóng tên lửa. Trong khi đó Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak cho biết Hàn Quốc không muốn trừng phạt CHDCND Triều Tiên bằng cách đóng cửa khu công nghiệp tại khu vực phi quân sự giữa hai nước và sẽ không cắt viện trợ nhân đạo vì như vậy sẽ gây hại cho tiến trình đàm phán hạt nhân cũng như mục tiêu thống nhất trong hòa bình của Hàn Quốc.

H.Q. (Theo Reuters, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.