Mỹ trừng phạt Chủ tịch Quốc hội Libya

Ngày 13-5, Bộ Tài chính Mỹ đã quyết định đưa Chủ tịch Quốc hội được cộng đồng quốc tế thừa nhận của Libya, ông Aguila Saleh vào danh sách trừng phạt, vì Washington cho rằng, nhà lãnh đạo này ngăn cản một hòa ước thành lập Chính phủ đoàn kết dân tộc được Liên hợp quốc ủng hộ tại Libya.

Quyết định này truyền tải một thông điệp rõ ràng rằng Chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục trừng phạt các đối tượng phá hoại hòa bình, an ninh và sự ổn định của Libya. Theo Bộ Tài chính Mỹ, ông Aguila Saleh đã nhiều lần ngăn chặn cuộc bỏ phiếu của Hạ viện Libya nhằm ủng hộ quá trình chuyển tiếp chính trị tại quốc gia Bắc Phi này.

Ông Aguila Saleh

Quyết định của Bộ Tài chính Mỹ đồng nghĩa với việc “mọi tài sản hay lợi ích của ông Aguila Saleh nằm trong phạm vi tài phán của Mỹ, hay trong quyền kiểm soát của người Mỹ, sẽ bị phong tỏa”, đồng thời, cấm mọi công dân Mỹ tiến hành các giao dịch với ông Aguila Saleh.

Trước đó, Liên minh châu Âu (EU) hồi tháng 4 cũng đã áp đặt trừng phạt đối với ông Aguila Saleh. Ngoài ra, EU còn trừng phạt cả ông Nouri Abusahmain, Chủ tịch của Quốc hội tại Tripoli và ông Khalifa al-Ghwell, Thủ tướng của Chính phủ tự xưng ở Tripoli.

Sau cuộc chính biến lật đổ chế độ của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi hồi năm 2011. Libya tồn tại song song hai chính quyền đối địch, một tại thành phố Tripoli và một chính quyền tại thành phố cảng Đông Bắc Tobruk. Dưới sự hỗ trợ của Liên hiệp quốc, một chính phủ đoàn kết dân tộc, nhằm thay thế cho các chính quyền nhỏ lẻ và đối địch, đã hình thành tại Tripoli hồi đầu năm nay và đang nỗ lực xác lập quyền quản lý trên cả nước. Tuy nhiên, Quốc hội tại Tobruk do ông Aguila Saleh lãnh đạo tới nay vẫn từ chối tiến hành cuộc bỏ phiếu để ủng hộ tiến trình này.

Chi Hạnh  

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu  tại Diễn đàn “Tuần lễ năng lượng Nga” lần thứ IV

Nga thể hiện trách nhiệm trong cung cấp năng lượng

Diễn đàn “Tuần lễ năng lượng Nga” lần thứ IV với chủ đề “Năng lượng thế giới: Chuyển đổi để phát triển” diễn ra tại Moscow từ ngày 13 đến 15-10. Đây là sự kiện quan trọng về năng lượng, được tổ chức theo sáng kiến của Chính phủ Nga từ năm 2017 nhằm thảo luận vấn đề phát triển và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực năng lượng.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Người truyền tình yêu với sách

Mặt trời vừa mọc ở làng Pasirhuni, Tây Java, Indonesia là thời điểm anh Rudiat bận rộn phân loại hàng chục cuốn sách. Anh đặt sách vào hai hộp đựng hàng ở phía sau xe máy của mình, cùng với một hộp khác chứa nhiều bánh đậu hũ, rồi đi đến các ngôi làng ở huyện Cimaung để thực hiện “sứ mệnh” của mình.