Mỹ - Trung Quốc nâng tầm quan hệ để giải quyết thách thức chung

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc 3 ngày từ 20 đến 22-2, ngày 21-2, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Dương Khiết Trì. Hai bên cam kết nâng tầm các mối quan hệ song phương nhằm giải quyết những thách thức chung. Ngoại trưởng Clinton nêu rõ Chính phủ Mỹ mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác sâu rộng hơn với Trung Quốc.

Phát biểu trước báo giới, bà Clinton nói: “Chúng tôi tin rằng chúng tôi đã thiết lập được một cơ sở vững chắc nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm”.

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định không để những khác biệt giữa hai nước, trong đó có vấn đề nhân quyền ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác lớn hơn giữa hai nước. Bà cũng cho rằng Mỹ và Trung Quốc cần hợp tác giải quyết các vấn đề toàn cầu như khủng hoảng kinh tế và biến đổi khí hậu. Hai bên nhất trí các biện pháp khắc phục cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và phản đối chính sách bảo hộ mậu dịch.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama muốn có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào bên lề Hội nghị thượng đỉnh nhóm G-20 tổ chức tại London vào tháng 4.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Dương Khiết Trì nêu rõ Trung Quốc đánh giá cao các mối quan hệ với Mỹ. Là quốc gia đang phát triển lớn nhất và quốc gia phát triển lớn nhất, Trung Quốc và Mỹ “cần và có thể” thiết lập một quan hệ “lâu dài, ổn định, lành mạnh và phát triển”.

Ngoại trưởng Clinton cũng đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, Thủ tướng Ôn Gia Bảo và Ủy viên Quốc vụ viện Đới Bỉnh Quốc.

Trung Quốc là chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du 4 nước châu Á của bà Clinton, sau Nhật Bản, Indonesia và Hàn Quốc.

H.Q. (Theo AFP, CNA)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.