Mỹ: Tuần hành 7 ngày phản đối phán quyết vụ Ferguson

(SGGPO).- Ngày 30-11, các nhà hoạt động Mỹ đã bắt đầu tổ chức cuộc tuần hành 7 ngày (ảnh) nhằm phản đối phán quyết của tòa án hạt St. Louis miễn truy tố đối với viên cảnh sát đã bắn chết thanh niên da màu 18 tuổi Michael Brown, yêu cầu cải cách toàn diện hệ thống cảnh sát trên toàn quốc và chấm dứt nạn phân biệt chủng tộc.

Cuộc tuần hành hơn 193 km có tên gọi “Hành trình vì công lý” do Hiệp hội Quốc gia vì sự tiến bộ của người da màu (NAACP) tổ chức với hy vọng sẽ kéo theo hàng ngàn người cùng xuống đường.

Cuộc tuần hành khởi hành từ thị trấn Ferguson, nơi một cảnh sát da trắng đã bắn chết một thanh niên da đen không vũ khí tại tiểu bang Missouri đến thủ phủ Jefferson City của bang Missouri.

Trước đó, ngày 29-11, tại hạt St. Louis, hàng trăm người dân tập trung tại trung tâm mua sắm St Louis Galleria phản đối, tẩy chay “Ngày vàng mua sắm”. Cảnh sát đã phải cho đóng cửa trung tâm này trong 2 giờ đồng hồ để bảo đảm an ninh. Tại thành phố New York, khoảng 200 người biểu tình cũng hưởng ứng phong trào này bằng cách tụ tập phản đối trước cửa hàng chính của hãng bán lẻ danh tiếng Macy tại Quảng trường Herald. Ở khu vực Vịnh San Francisco, người dân còn chặn các chuyến tàu ra vào ga Tây Oakland, làm tê liệt hệ thống vận tải BART trong suốt hơn 2 giờ đồng hồ.

Tình hình căng thẳng khiến Tổng thống Barack Obama phải liên tục kêu gọi các bên kiềm chế, đồng thời yêu cầu Bộ An ninh nội địa và Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) cử các nhóm điều tra tới Ferguson điều tra vụ việc và Sở cảnh sát thị trấn.


           Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cô Liên giới thiệu về Việt Nam với các bé mẫu giáo

Phở Việt trong lớp mẫu giáo Bỉ

Sang Bỉ định cư 4 năm, Nguyễn Thị Liên cùng lúc nhận hai tin vui: làm việc cho một văn phòng kế toán ở Heist op den Berg và được mời giới thiệu về Việt Nam cho trường mẫu giáo, nơi con gái Emma 3 tuổi đang học.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.