Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp do lũ

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 2-1 (giờ địa phương) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp liên bang tại bang Missouri khi các nhánh của con sông Mississippi gây trận lũ lịch sử tại bang này và bang Illinois làm 24 người chết (đa số ở bang Missouri) và hàng ngàn người phải rời bỏ nhà cửa.

Theo AP, lũ cao sau khi mưa trong 3 ngày liên tục. Tình trạng khẩn cấp ở bang Missouri cho phép viện trợ liên bang giúp khôi phục thiệt hại và cho phép các cơ quan quản lý khẩn cấp liên bang phối hợp các nỗ lực cứu trợ thiên tai. Những hình ảnh khủng khiếp cho thấy nước bùn dâng lên gần đến mái nhà và cơ sở kinh doanh. Thống đốc bang Missouri Jay Nixon cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và triển khai quân nhân trừ bị thuộc lực lượng Vệ binh quốc gia tại tiểu bang của ông để trợ giúp cho công tác an ninh và di tản tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất. Tại khu vực phía Nam thành phố St. Louis, các đội cứu hộ cấp tập đắp bao cát và bơm nước lũ trong nỗ lực giữ cho xa lộ liên bang 55, một con đường chính, tiếp tục hoạt động. Hàng trăm con đường khác trên khắp bang này đã bị nước lũ nhấn chìm.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Mối đe dọa đa dạng sinh học

Tạp chí Proceedings of the Royal Society B vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy ô nhiễm tiếng ồn từ các hoạt động công nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng… đặt ra mối đe dọa dài hạn đối với quần thể cây cối và sự đa dạng của thực vật.