Năm 2009: Hơn 50 triệu người tham gia bảo hiểm y tế

(SGGP). – Tiến sĩ Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội - Bộ Y tế, vừa cho biết năm 2008 cả nước có hơn 40 triệu người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) và dự kiến trong năm 2009 sẽ tăng lên trên 50 triệu người.

Cùng với Luật BHYT vừa được ban hành, TS Hương hy vọng đến năm 2014 sẽ cơ bản đáp ứng BHYT toàn dân. Tuy nhiên, vấn đề khó khăn hiện nay là quỹ BHYT liên tục bội chi. Dự tính năm 2009, quỹ BHYT thu trên 10.000 tỷ đồng, trong khi chi hơn 13.000 tỷ đồng.

Mặc dù Bộ Y tế đã kiến nghị Bộ Tài chính xem xét nhưng tình hình kinh tế đang gặp khó khăn nên khó đáp ứng được. Vì vậy, Bảo hiểm xã hội sẽ tìm các nguồn vay để bù đắp. Điều đáng nói, theo TS Hương hiện vẫn chưa quy định được danh mục chi tiết các loại điều trị được BHYT thanh toán. Do đó, BHYT chi trả vẫn tính trên các chi phí trực tiếp.

Tg.Lâm

  • Nón bảo hiểm không làm giảm chấn thương hàm, mặt

(SGGP). – Ngày 6-4, tại Hội nghị khoa học về răng - hàm - mặt diễn ra ở TPHCM, nhóm nghiên cứu là các bác sĩ của BV Răng - Hàm - Mặt Trung ương cho biết, qua khảo sát trên 1.866 bệnh nhân bị chấn thương hàm, mặt được khám và điều trị tại BV từ tháng 12-2007 đến tháng 12-2008 cho thấy, nguyên nhân chính của chấn thương hàm, mặt do tai nạn giao thông chiếm 90,25%, trong đó gần 88% do tai nạn xe gắn máy gây ra. Chấn thương cằm và gò má thường gặp nhất trong chấn thương hàm.

Nghiên cứu cũng cho thấy đội nón bảo hiểm không làm giảm tỷ lệ chấn thương hàm mặt. Điều này đặt ra vấn đề là các kiểu nón bảo hiểm hiện nay chỉ làm giảm tỷ lệ chấn thương sọ não mà chưa phù hợp bảo vệ hàm, mặt.

Tg.Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc