Năm 2020, mưa ở ĐBSCL đến muộn, lũ dự báo sẽ thấp

SGGPO

Ngành chức năng dự báo năm 2020, lượng mưa ở ĐBSCL phổ biến ở mức thấp và đến muộn; trong khi đỉnh lũ năm 2020 ở đầu nguồn sông Cửu Long khả năng chỉ ở mức từ báo động 1 đến báo động 2, thấp hơn đỉnh lũ của trung bình nhiều năm từ 0,2- 0,4m. 

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tổng lượng mưa ở vùng ĐBSCL từ nay đến tháng 6-2020 phổ biến ở mức thấp hơn cùng kỳ; từ tháng 7 đến tháng 9, lượng mưa tương đương trung bình nhiều năm.

Thời điểm bắt đầu mùa mưa có thể xuất hiện vào giữa tháng 6-2020, muộn hơn so cùng kỳ năm 2019 và trung bình nhiều năm. Trong khi đó, tổng lượng dòng chảy của sông Mekong về ĐBSCL từ tháng 3 đến cuối mùa khô năm 2020, dự báo ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm từ 15-20% và ở mức tương đương cùng kỳ năm 2016.

Đối với bão, năm 2020, trên khu vực Biển Đông có xu hướng hoạt động muộn hơn so với trung bình nhiều năm.

Năm 2020, mưa ở ĐBSCL đến muộn, lũ dự báo sẽ thấp ảnh 1 Ngành chức năng dự báo mùa mưa năm nay thấp và đến muộn 

Theo dự báo từ tháng 6 đến tháng 9-2020 là thời kỳ mùa lũ trên sông Mekong và vùng đầu nguồn sông Cửu Long. Tuy nhiên, với những nhận định trên về tình hình lượng mưa năm nay thấp và muộn, nên các nhà chuyên môn dự báo ít có khả năng xuất hiện lũ sớm ở đầu nguồn sông Cửu Long.

Bên cạnh đó, đỉnh lũ năm 2020 ở đầu nguồn sông Cửu Long có khả năng chỉ ở mức từ báo động 1 đến báo động 2, thấp hơn đỉnh lũ của trung bình nhiều năm từ 0,2- 0,4m.

Năm 2020, mưa ở ĐBSCL đến muộn, lũ dự báo sẽ thấp ảnh 2 Ngành chức năng dự báo, nước lũ năm 2020 khả năng thấp hơn trung bình nhiều năm; và khó có thể cao như mùa lũ năm 2018 (ảnh - nước lũ năm 2018 lên cao gây ngập nhiều nơi ở An Giang) 

Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) cho rằng, nếu trường hợp lũ thấp và điều kiện thuận lợi thì khả năng vụ lúa thu đông năm 2020 ở ĐBSCL có thể sản xuất tới 750.000ha (tăng 27.000ha so cùng kỳ năm 2019), sản lượng ước đạt gần 4,2 triệu tấn (tăng 224.000 tấn so cùng kỳ 2019).

Thời vụ lúa thu đông ở ĐBSCL cần phân theo vùng nhằm bố trí thích hợp. Cụ thể, ở vùng ngập sâu thuộc Đồng Tháp Mười (gồm Đồng Tháp, Long An…) và Tứ giác Long Xuyên (gồm An Giang, Kiên Giang…) áp dụng xuống giống lúa thu đông vào cuối tháng 6, đầu tháng 7. Còn vùng ngập nông như ở Cần Thơ, Vĩnh Long, Hậu Giang, Tiền Giang... tương đối thuận lợi cho sản xuất 3 vụ, không bị ảnh hưởng nhiều của ngập lũ thì xuống giống vụ thu đông vào đầu tháng 7 và kết thúc vào ngày 10-8.

Tuy nhiên, cần phải theo dõi chặt diến biến của lũ, mưa bão và tăng cường kiểm soát tình hình sản xuất lúa hè thu 2020 để có kế hoạch cụ thể cho vụ thu đông một cách hợp lý. Về cơ cấu giống, nên ưu tiên sử dụng một số giống lúa thơm với tỷ lệ chiếm khoảng 30% diện tích;  đối với các giống lúa chủ lực phục vụ xuất khẩu cần chiếm tỷ lệ 50- 60%; hạn chế sản xuất các giống lúa chất lượng trung bình…

Năm 2020, mưa ở ĐBSCL đến muộn, lũ dự báo sẽ thấp ảnh 3 Năm 2020, dự báo mưa đến muộn, trong khi tình hình hạn mặn những ngày qua diễn ra khốc liệt khiến nhiều nơi ở ĐBSCL gặp khó trong sản xuất và sinh hoạt 

Các nhà chuyên môn cũng lưu ý, việc nhận định diễn biến lũ năm 2020 vào thời điểm này là sớm, do đó cần tiếp tục cập nhật khi có thêm các thông tin dự báo tình hình mưa trong thời gian tới. Tinh thần chung là chủ động sớm việc ứng phó với các tình huống thiên tai bất thường có thể xảy ra trong mùa mưa lũ, nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của người dân và đảm bảo sản xuất hiệu quả... 

NGUYỄN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Gặp mình ở trỏng

- Video âm nhạc mới trình làng của một người làm nhạc xứ mình đã nhanh chóng đạt hàng triệu lượt xem trên mạng YouTube. Ca từ của video này rất đời và giàu tính ẩn dụ, còn phần hòa âm phối khí được thực hiện chỉn chu. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn