Nâng cao ý thức bảo vệ động vật quý hiếm

Đọc Báo SGGP ra ngày thứ bảy 21-7- 2012, trên mục Nhịp cầu bạn đọc có đăng ý kiến “Xử lý nghiêm hành vi bắt giết động vật quý hiếm”, tôi rất đồng tình. Nhìn hình ảnh một con voọc bị thúc ké hai tay ra sau trước khi bị giết mà lòng thấy xót xa quặn thắt.

 Ngược lại, tôi càng căm phẫn hơn trước hành động vô nhân tính của những con người tàn độc ra tay không thương tiếc đối với loài động vật quý hiếm - có liên quan mật thiết với loài người. Rồi đây những người có liên quan đến hành vi săn bắt, giết hại con voọc quý hiếm sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo đúng quy định của luật pháp, nhưng điều chúng tôi muốn nêu lên đây là cần phải tăng cường bằng nhiều hình thức tuyên truyền, bảo vệ những loài động, thực vật quý hiếm để nâng cao nhận thức của mọi người.

Nhân viên bảo vệ thả rùa vào Vườn Quốc gia Tràm Chim

Điển hình như: Từ đầu năm 2012 đến nay, Vườn Quốc gia Tràm Chim, huyện Tam Nông (Đồng Tháp) đã tổ chức thả gần 50kg rùa, ếch và 550kg rắn các loại vào Vườn Quốc gia Tràm Chim. Số rắn, rùa, ếch trên được đại đức Thích Thiện Quý - trụ trì Chùa Tâm Thành, xã Phú Cường, huyện Tam Nông và các phật tử thu mua gom từ những người săn bắt và người bán tại các chợ, trị giá hàng chục triệu đồng. Cùng thời gian này, ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Vườn Quốc gia Tràm Chim và ông Trần Văn Lương, nhân viên bảo vệ vườn cũng đã trực tiếp thả con rùa Sen nặng gần 5kg vào Vườn Quốc gia Tràm Chim.

Ông Hùng cho biết: Con rùa này đã được con rể ông Lương là anh Phan Văn Sỹ chài lưới cá bắt được. Thấy con rùa to và lạ, nên anh Sỹ cho cha vợ biết; sau đó, ông Lương vận động con rể đem con rùa lạ giao lại cho Ban giám đốc Vườn Quốc gia Tràm Chim. Qua xác định đây là rùa Sen, thuộc loại động vật hoang dã quý hiếm cần được bảo tồn và bảo vệ nghiêm ngặt nên sau khi chăm sóc rùa Sen khỏe mạnh, Giám đốc Vườn Quốc gia Tràm Chim đã quyết định thả nó về lại với thiên nhiên. Việc làm trên đã góp phần xây dựng ý thức bảo tồn quần thể các loài động vật hoang dã đang dần bị cạn kiệt và có một số loài rùa (như rùa Sen) đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Ông Hùng bày tỏ: Chỉ cần một hành động nhỏ là không săn bắt động vật hoang dã hay phóng sanh chúng là đã chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ các loài động vật hoang dã cho thiên nhiên được trong lành… để giữ gìn bền vững khu đất ngập nước - Vườn Quốc gia Tràm Chim vừa được công nhận là khu Ramsar thứ 4 của Việt Nam và là thứ 2.000 của thế giới.

TRẦN TRỌNG TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một bác sĩ xin nghỉ việc, bồi thường gần 200 triệu đồng

Một bác sĩ xin nghỉ việc, bồi thường gần 200 triệu đồng

Ngày 23-11, UBND tỉnh Bình Định có văn bản gửi Sở Y tế, Sở Tài chính tỉnh này về việc bồi thường kinh phí đào tạo bác sĩ hệ chính quy thuộc diện hợp đồng theo địa chỉ sử dụng đối với anh Lưu Thế Nh. (28 tuổi, xã Nhơn Thọ, thị xã An Nhơn).

Bút Sài Gòn

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

Dự án giải quyết ngập do triều cường ở TPHCM: Vận hành tạm 6 cống ngăn triều

Chiều 24-11, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, liên quan quy trình vận hành và hệ thống scada các cống ngăn triều thuộc Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1), UBND TPHCM giao Sở Tư pháp có ý kiến về việc ban hành quy trình vận hành trước khi Sở NN-PTNT trình UBND TP phê duyệt quy trình vận hành tạm thời.

Quy hoạch

Tin buồn