Nên quy định bảo hộ quyền vận tải nội địa?

(SGGPO).- Sáng 8-10, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo Bộ luật Hàng hải Việt Nam.

Trong đó, nội dung về bảo hộ vận tải nội địa và về 3 ngành nghề kinh doanh có điều kiện trong dự thảo Bộ luật nhận được nhiều ý kiến góp ý.

Đồng tình với những quy định tại dự thảo bộ luật về chính sách phát triển hàng hải theo hướng xã hội hóa (thu hút các doanh nghiệp tham gia đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng cảng biển, phát triển các luồng, tuyến góp phần hiện đại hóa ngành hàng hải trong nước)..., ông Nguyễn Vũ Hải, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam cho rằng dự thảo nên quy định bảo hộ quyền vận tải nội địa.

“Vận tải nội địa hiện nay hầu hết đều do doanh nghiệp tư nhân đảm nhiệm. Trong bối cảnh doanh nghiệp của ta phần lớn quy mô nhỏ, nguồn lực chưa mạnh, nếu mở cửa thị trường này cho nước ngoài chắc chắn vận tải biển trong nước sẽ bị sẽ “bóp chết”, ông Hải nhận định và nói thêm, trên thế giới, nhiều nước cũng người ta cũng không mở cửa thị trường vận tải nội địa.

Liên quan đến 3 ngành nghề kinh doanh có điều kiện trong dự thảo bộ luật, một số đại biểu cho rằng đóng mới, phá dỡ, sửa chữa tàu biển không nằm trong 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện đã quy định trong Luật Đầu tư. Ông Nguyễn Hồng Tuyến, Chủ tịch Hội Luật gia thành phố Hà Nội nói: “Dự thảo Bộ luật cần quy định thống nhất với Luật Đầu tư, theo đó không nên quy định giao điều khoản này cho Chính phủ quy định cụ thể. Việc hạn chế quyền tự do kinh doanh của công dân phải được quy định cụ thể, chi tiết ngay trong luật. Hiến pháp năm 2013 đã nêu rõ nguyên tắc quyền con người, quyền công dân chỉ có thể hạn chế bằng luật”.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Long An bầu nhiều chức danh lãnh đạo chủ chốt

Ngày 21-6, HĐND tỉnh Long An,  khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026) họp lần thứ nhất để bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều chức danh khác... 

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP