Nepal đóng cửa biên giới với Ấn Độ trước bầu cử

SGGP
Báo The Himalayan Times của Nepal ngày 5-12 đưa tin Chính phủ nước này đã đóng cửa biên giới với Ấn Độ tại khu vực Jhapa trong 72 giờ để phục vụ cho giai đoạn hai của cuộc bầu cử vào ngày 7-12 tới. 

Người dân di chuyển tại khu vực Birgunj, biên giới Nepal-Ấn Độ. Ảnh: TTXVN

Người dân di chuyển tại khu vực Birgunj, biên giới Nepal-Ấn Độ. Ảnh: TTXVN

Việc đóng cửa biên giới này đã được lãnh đạo an ninh của hai quốc gia thống nhất trong cuộc gặp gỡ tại Palya (Ấn Độ) trước đó. Cửa khẩu Kakarbhitta được đóng từ 5 giờ chiều 4-12 đến tối 7-12 với lực lượng được triển khai tại đây gồm quân đội, cảnh sát vũ trang và cảnh sát điều tra quốc gia Nepal. Tuy nhiên, cảnh sát trưởng khu vực Tanka Prasad Bhattarai cho biết trong thời gian này, công dân Nepal vẫn được phép nhập cảnh. 
Nepal đang tiến hành cuộc tổng tuyển cử với hy vọng khép lại một chương đầy biến động trong lịch sử của nước này, sau khi chấm dứt chế độ quân chủ lập hiến kéo dài 239 năm và cuộc nội chiến cách đây 10 năm. Cuộc bầu cử quốc gia và cấp bang diễn ra theo hai giai đoạn. Giai đoạn đầu đã diễn ra trên toàn miền Bắc Nepal hôm 26-11; giai đoạn hai theo kế hoạch sẽ diễn ra vào ngày 7-12 tới tại các khu vực miền Nam nước này. 

BẠCH DƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.