New Delhi cấm đăng ký xe hơi động cơ diesel để chống ô nhiễm

(SGGPO).- Ngày 16-12 , Tòa án Tối cao Ấn Độ cấm đăng ký tất cả xe hơi thể thao đa dụng (SUV) và xe hơi hạng sang có động cơ diesel từ 2.000cm³ ở thủ đô New Delhi cho đến ngày 31-3 năm tới.

Trong phán quyết mang tính bước ngoặt nhằm hạn chế mức độ ô nhiễm báo động ở New Delhi, tòa án cũng cấm tất cả xe tải chạy vào New Delhi nếu đích đến không phải là New Delhi. Những xe chở hàng đến New Delhi sẽ phải trả phí bồi thường môi trường (ECC) gấp đôi so với mức trước đó.

Đường phố thủ đô New Delhi của Ấn Độ chật cứng xe hơi đủ loại. Ảnh: The Indian Express

Tòa án cũng yêu cầu tất cả taxi tư nhân hoạt động ở New Delhi chuyển sang dùng khí nén tự nhiên (CNG) từ tháng 1 năm tới.

Trong các biện pháp khác, tòa án yêu cầu Trung tâm Kiểm soát ô nhiễm New Delhi cung cấp mặt nạ thích hợp cho tất cả cảnh sát giao thông trong thành phố vì họ phải chịu ảnh hưởng ô nhiễm nặng nhất.

Cấm đăng ký xe hơi động cơ diesel là một phần các biện pháp nâng chất lượng không khí ở New Delhi, vốn đã ở giữa mức "tệ" và "nguy hiểm" trong vài tuần nay.

Hơn 23% số xe lưu thông ở New Delhi chạy động cơ diesel thải nitrogen oxide gây ung thư nhiều hơn xe chạy động cơ xăng. Mỗi ngày có hơn 1.400 xe mới được đăng ký, thêm vào 8,5 triệu xe đang lăn bánh ở New Delhi, theo Times of India.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão Seroja làm nhiều ngôi nhà bị hư hại

Bão Seroja gây thiệt hại nghiêm trọng tại Australia

Cuối tuần qua, bão nhiệt đới Seroja đã đổ bộ vùng duyên hải miền Tây Australia, phá hủy một số ngôi nhà và khiến hàng chục nghìn người phải chịu cảnh mất điện. Bão đã suy yếu vào sáng 12-4.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hủy bay nội địa để giảm khí thải

Các nghị sĩ tại Quốc hội Pháp vừa bỏ phiếu thông qua việc hủy các chuyến bay nội địa trên những tuyến bay có thể thay bằng đường sắt với thời gian dưới 2,5 giờ. Biện pháp trên là một phần của dự luật khí hậu hướng tới mục tiêu đến năm 2030 Pháp giảm 40% lượng khí thải CO2 so với mức của năm 1990.