Nga cấm doanh nghiệp làm ăn với họ hàng

Theo báo Izvestia ngày 8-7, Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga đang tiến hành sửa đổi luật chống tham nhũng. Theo đó, giới chức trong nước sẽ bị cấm ký hợp đồng với các doanh nghiệp do họ hàng thân thích (cha mẹ, con em, cháu, anh em họ…) điều hành. Người đứng đầu hoặc kế toán trưởng các thể chế nhà nước nếu vi phạm quy định này sẽ bị cách chức.

Ngoài ra, luật chống tham nhũng sửa đổi cũng cấm quan chức không được nhận họ hàng vào trực tiếp làm việc dưới quyền mình trong khu vực công ngoại trừ các vùng nông thôn thiếu cán bộ.

Trong một diễn biến khác, hãng tin Ria Novosti cho biết, người đứng đấu ngành giáo dục Cộng hòa Karachay - Cherkessia thuộc Nga, ông Boris Spiridonov, đã bị bắt quả tang nhận hối lộ 650.000 ruble (19.566USD) của phụ huynh hai học sinh phổ thông để qua được kỳ thi tốt nghiệp phổ thông quốc gia duy nhất của Nga.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Đệm hơi đặc biệt - cứu tinh trong đại dịch Covid-19

Chiếc đệm đặc biệt này có tên HoverMatt, là sản phẩm được phát triển tại Mỹ, do Công ty Thiết bị y tế Meilleur (Nhật Bản) nhập khẩu và phân phối từ năm 2016. Theo Mainichi, trước đây, đệm hơi này thường được sử dụng vào việc hỗ trợ di chuyển các bệnh nhân từ giường bệnh lên cáng, và chỉ có 14 bệnh viện ở Nhật Bản từng đưa vào sử dụng trong giai đoạn 2016-2020.