Nga cấm doanh nghiệp làm ăn với họ hàng

Theo báo Izvestia ngày 8-7, Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga đang tiến hành sửa đổi luật chống tham nhũng. Theo đó, giới chức trong nước sẽ bị cấm ký hợp đồng với các doanh nghiệp do họ hàng thân thích (cha mẹ, con em, cháu, anh em họ…) điều hành. Người đứng đầu hoặc kế toán trưởng các thể chế nhà nước nếu vi phạm quy định này sẽ bị cách chức.

Ngoài ra, luật chống tham nhũng sửa đổi cũng cấm quan chức không được nhận họ hàng vào trực tiếp làm việc dưới quyền mình trong khu vực công ngoại trừ các vùng nông thôn thiếu cán bộ.

Trong một diễn biến khác, hãng tin Ria Novosti cho biết, người đứng đấu ngành giáo dục Cộng hòa Karachay - Cherkessia thuộc Nga, ông Boris Spiridonov, đã bị bắt quả tang nhận hối lộ 650.000 ruble (19.566USD) của phụ huynh hai học sinh phổ thông để qua được kỳ thi tốt nghiệp phổ thông quốc gia duy nhất của Nga.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mô phỏng một trạm khai thác năng lượng từ Mặt trăng của NASA

Cuộc đua khai thác nguồn năng lượng vô tận

Năng lượng được tạo ra từ dầu, khí đốt và than đá sẽ dần cạn kiệt. Một trong những giải pháp để có đủ nguồn năng lượng đáp ứng nhu cầu và duy trì sự tồn tại của loài người là sử dụng lò phản ứng tổng hợp hạt nhân. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Áp dụng công nghệ cao quản lý hạ tầng

Trên khắp nước Mỹ hiện có hơn 1,4 triệu km đường cống ngầm thoát nước đang xuống cấp nghiêm trọng, nên việc xây mới hay nâng cấp cần rất nhiều tiền. Vì vậy, các thành phố của Mỹ đang triển khai một loạt giải pháp công nghệ cao có thể phát hiện, chẩn đoán và sửa chữa hệ thống này với chi phí thấp hơn.