Nga dọa ngừng bơm khí đốt sang Ukraine

Tập đoàn năng lượng quốc gia Nga Gazprom, ngày 12-5, cảnh báo có thể ngừng xuất khẩu khí đốt cho Ukraine vào ngày 3-6, động thái có khả năng sẽ tác động đến nguồn cung của ít nhất 18 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Giám đốc điều hành Gazprom Alexei Miller tuyên bố Ukraine phải thanh toán trước tiền khí đốt của tháng 6 vì vẫn còn những khoản nợ tồn, trị giá tổng cộng 3,51 tỷ USD. Ông Miller nhấn mạnh đến sáng 3-6, Kiev phải tiến hành thanh toán toàn bộ các khoản tiền, nếu không Ukraine sẽ không nhận được một mét khối khí đốt nào trong tháng 6.

Cùng ngày, cuộc gặp cấp chuyên gia giữa 3 bên EU, Nga và Ukraine nhằm tìm ra biện pháp hỗ trợ Ukraine trong thanh toán nợ diễn ra tại Brussels (Bỉ) đã không đi tới kết quả. Trước đó, vòng đàm phán đầu tiên diễn ra tại Warsaw (Ba Lan) tuần trước đã đi tới thỏa thuận rằng Nga sẽ duy trì chuyển giao khí đốt khi các cuộc gặp tiếp tục được đàm phán.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.