Nga phê chuẩn Chiến lược An ninh quốc gia mới

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 31-12-2015 đã ký sắc lệnh phê chuẩn Chiến lược An ninh quốc gia mới của Liên bang Nga. Theo đó, một trong những ưu tiên của Nga trong dài hạn là “củng cố vị thế của mình như một trong những cường quốc hàng đầu thế giới”. Văn kiện nêu ra chiến lược bao gồm củng cố hệ thống tài chính, ổn định tỷ giá đồng rouble, giảm lãi suất ngân hàng để tăng cường an ninh quốc gia, ngăn chặn xung đột quân sự bằng cách duy trì khả năng răn đe hạt nhân. Chiến lược này cũng cho rằng, cuộc khủng hoảng kinh tế - xã hội sâu sắc đã biến Ukraine trở thành lò lửa bất ổn lâu dài trực tiếp trên biên giới Nga.

Tối 31-12, trong bài phát biểu nhân dịp năm mới 2016, Tổng thống Putin nhấn mạnh tinh thần đoàn kết, cũng như truyền thống khắc phục khó khăn của người dân Nga, đồng thời khích lệ tinh thần những binh sĩ đang tham gia chiến dịch chống khủng bố tại Syria.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga và NATO: Căng thẳng tăng cao vì “thùng thuốc súng” Ukraine

Nga và NATO: Căng thẳng tăng cao vì “thùng thuốc súng” Ukraine

Trung tướng lực lượng vũ trang Ukraine, ông Mikhail Zabrodsky, ngày 10-4 cho rằng, các đồng minh phương Tây của Ukraine có thể sẽ hỗ trợ Kiev dưới nhiều hình thức khác nhau trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Moscow. Đáp lại, Nga tố cáo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kích động căng thẳng.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hoang hóa cảnh quan

Theo các nhà nghiên cứu môi trường, 30% diện tích đất và biển của Vương quốc Anh cần được đưa trở lại tình trạng tự nhiên vào năm 2030 để tránh sự tuyệt chủng của các loài vật.