Ngậm tăm lúc ngủ, suýt thủng ruột!

Khoa Nội Tiêu hóa Bệnh viện Nhân dân 115 vừa điều trị thành công một trường hợp có dị vật là cây tăm xỉa răng hai đầu rất nhọn, dài 7cm, kẹt ở đại tràng.

Ngày 28-2, bệnh nhân Đ.P.N. (nam, 29 tuổi) nhập Bệnh viện 115 trong tình trạng vùng bụng dưới bên phải đau dữ dội, liên tục, kéo dài nhiều ngày, đã khám ở nhiều cơ sở y tế nhưng xu hướng đau bụng ngày càng tăng. Tại Khoa Nội tiêu hóa, bệnh nhân được bác sĩ (BS) Trần Kinh Thành khám và khai thác bệnh sử. Theo bệnh nhân, trước đó khoảng nửa tháng, anh về quê vợ ăn tết và chiều cùng ngày bắt đầu xuất hiện đau bụng, ngày càng dữ dội. Bệnh nhân đã khám và điều trị tại một vài cơ sở y tế với các chẩn đoán nhiễm trùng tiêu hóa, viêm ruột, viêm ruột thừa, bụng ngoại khoa cần phải phẫu thuật.

Tuy nhiên sau khi hội chẩn, các BS Khoa Nội tiêu hóa nhận thấy có nhiều điểm không phù hợp với bệnh cảnh viêm ruột thừa, nhiễm trùng tiêu hóa và tại thời điểm khám chưa có dấu hiệu bụng ngoại khoa nên quyết định nội soi đại tràng cấp cứu. Bệnh nhân được BS Trần Phạm Khanh Hoàn nội soi và ghi nhận đại tràng bên phải có một cây tăm xỉa răng nhọn hai đầu, cắm ngang vào thành ruột, gây viêm loét phù nề đoạn ruột đó. Quá trình thủ thuật gắp dị vật qua nội soi gặp không ít khó khăn do lòng đại tràng có nhiều chỗ gập góc, cần phải cẩn thận để dị vật không làm tổn thương lòng ruột cũng như không cắm vào các vị trí khác. Bằng kỹ thuật nhẹ nhàng và chuyên nghiệp, BS Hoàn đã lấy thành công cây tăm tre qua nội soi. Vài ngày sau, bệnh nhân ổn định và được xuất viện.

Theo Thạc sĩ - BS Lê Thị Tuyết Phượng (phụ trách Khoa Nội tiêu hóa), dị vật đại tràng tuy ít gặp (thường do dị vật bén nhọn bị kẹt và cắm vào thành đại tràng khi di chuyển) nhưng khi xảy ra nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời thì rất nguy hiểm, có thể gây tử vong vì thủng ruột, hoại tử ruột, nhiễm trùng, nhiễm độc…

BS Phượng cho biết, bệnh nhân Đ.P.N. không nhớ mình đã nuốt cây tăm vào lúc nào, chỉ phỏng đoán là trong khi ngủ, do thường hay ngậm tăm sau bữa ăn. Hiện nay vẫn còn nhiều người có thói quen ngậm các vật nhọn trong khi làm việc (đinh, kim tay, tăm…) và cả trong khi ngủ (tăm) mà không biết rằng đây là một điều rất nguy hiểm. Các vật nhọn sau khi bị nuốt vào bụng có thể gây thủng đường tiêu hóa, viêm phúc mạc thậm chí gây mất mạng oan uổng nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. 

P.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).