Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Đông Á – Thái Bình Dương được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố hôm qua (5-4), nhận định: Tốc độ tăng trưởng của khu vực Đông Á mới nổi đạt 8,1%, mức tăng trưởng kinh tế cao nhất trong 10 năm qua. Trong đó, tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2006 ở mức 8,2% (gần đúng như con số mà Chính phủ Việt Nam tính toán).
Theo WB, hai sự kiện lớn về kinh tế nổi bật trong 6 tháng qua là việc Việt Nam gia nhập WTO và sự bùng nổ của thị trường chứng khoán. Cả hai sự kiện này đều đặt ra những thách thức về mặt chính sách cho Chính phủ cả về ngắn hạn và trung hạn với thị trường chứng khoán - đã và đang thu hút nhiều nhà đầu tư ngắn hạn. Năm 2006, các cam kết đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng nhanh do sự kiện gia nhập WTO, đạt 10,2 tỷ USD.
Từ đầu năm 2007 đến nay, các cam kết đầu tư trực tiếp nước ngoài đã đạt tới con số 1,9 tỷ USD (theo thống kê của WB). Cùng với việc mở rộng thị trường vốn trong nước tạo ra ngày càng nhiều các cơ hội đầu tư, dòng vốn đầu tư theo hình thức đầu tư tập hợp từ nước ngoài cũng lớn dần. Nhờ đó, dự trữ ngoại hối tăng nhanh, đạt con số 12 tỷ USD vào cuối tháng 12-2006 (bằng 11 tuần nhập khẩu của năm sau) so với 8,6 tỷ USD vào cuối năm 2005.
Cũng trong báo cáo trên, WB nhận định GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng ở mức 8% trong hai năm 2007 - 2008, trong khi mức tăng trưởng kinh tế của khu vực Đông Á mới nổi được dự báo là sẽ giảm xuống mức 7,3% và 7% trong 2 năm kế tiếp này.
BẢO MINH