Ngày đầu đăng ký thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh thận trọng

Ngày 4-5, thí sinh trên cả nước bắt đầu đăng ký dự thi (ĐKDT) tốt nghiệp THPT năm 2022 theo hình thức trực tuyến. Ghi nhận ngày đầu cho thấy, thí sinh vẫn chưa vội đăng ký ngay.  
Cán bộ hồ sơ Trung tâm giáo dục phổ thông Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM ghi hồ sơ đăng ký dự thi vào ngày 4-5
Cán bộ hồ sơ Trung tâm giáo dục phổ thông Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM ghi hồ sơ đăng ký dự thi vào ngày 4-5

Chú ý thời gian hoàn tất đăng ký 
Ngày đầu tiên làm hồ sơ ĐKDT tốt nghiệp THPT tại TPHCM, nhiều trường vẫn thưa thớt thí sinh đăng ký. Đơn cử, tại Trung tâm Giáo dục phổ thông (Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM) có 368 học sinh lớp 12 nhưng chỉ có vài thí sinh đăng ký.

Cô Nguyễn Thị Ngọc Linh, phụ trách công tác hướng dẫn khai hồ sơ cho biết, trung tâm đã chuẩn bị phòng máy có kết nối mạng ổn định và cử một giáo viên công nghệ thông tin hỗ trợ thí sinh đăng ký. 

Tại Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3), cô Tống Hồ Thị Quốc Đại, nhân viên học vụ cho biết, trước kỳ nghỉ lễ 30-4, 1-5, toàn bộ học sinh khối 12 đã được tập huấn và thao tác thử trên hệ thống, nếu có trục trặc sẽ được bộ phận học vụ hướng dẫn xử lý. Học sinh chủ động đăng ký tại nhà, trường hợp khó khăn về đường truyền hay thiết bị, có thể vào trường để được hỗ trợ đăng ký tại trường.

Còn thầy Trần Công Tuấn, Hiệu trưởng Trường THPT Phú Nhuận chia sẻ, tuần qua có gần 70% học sinh khối 12 tham gia đăng ký thử trên hệ thống, số còn lại đã nắm kỹ các bước đăng ký nên chờ đăng ký chính thức. Để tránh tình trạng mạng chậm hoặc tài khoản bị thoát ra do lượng người truy cập quá đông cùng thời điểm, học sinh có thể truy cập vào khung giờ thấp điểm hoặc kiên nhẫn lặp lại thao tác đến khi hoàn tất hồ sơ đăng ký. 

Tại Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1), thầy Nguyễn Sĩ Trung, phụ trách học vụ, lưu ý, cổng đăng ký sẽ chính thức khóa vào 17 giờ ngày 13-5. Để tránh tình trạng nghẽn mạng do hệ thống quá tải vào những ngày cuối, các em cần lưu ý thời gian, chuẩn bị đầy đủ minh chứng (chứng chỉ ngoại ngữ, giấy chứng nhận đạt giải một số cuộc thi…), hoàn tất hồ sơ đăng ký trong thời gian quy định. 

Một điểm mới cần chú ý của năm nay là chưa đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học khi ĐKDT tốt nghiệp THPT, nhưng thí sinh cần bấm vào lựa chọn dùng kết quả thi tốt nghiệp THPT xét tuyển ĐH-CĐ, nếu không sau này sẽ không thể dùng điểm xét tuyển, gây ảnh hưởng quyền lợi thí sinh. 

Kịp thời tháo gỡ khó khăn 

Theo Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), từ ngày 26 đến 28-4, các trường THPT đã tiến hành lập và giao tài khoản cho thí sinh đang học lớp 12 năm học 2021-2022. Từ ngày 26-4 đến 3-5, các trường THPT cho thí sinh ĐKDT thử theo hình thức trực tuyến trên hệ thống quản lý thi. Từ ngày 4 đến 17 giờ ngày 13-5, các trường THPT tiến hành cho thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến tại https://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn. 

TS Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, cho biết, các sở GD-ĐT phải phối hợp chặt chẽ với sở, ngành địa phương để thực hiện các chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, ban chỉ đạo cấp tỉnh và ban chỉ đạo cấp quốc gia, bảo đảm thực hiện đúng quy chế thi.

Với việc đổi mới trong công tác đăng ký dự thi (trực tuyến), các sở GD-ĐT địa phương cần đảm bảo yếu tố kỹ thuật để việc ĐKDT của thí sinh được thông suốt. Nếu có vấn đề phát sinh, các sở GD-ĐT phải liên hệ với ban chỉ đạo thi quốc gia để kịp thời tháo gỡ. 

Theo ông Nguyễn Quốc Cường, nguyên chuyên viên tuyển sinh Bộ GD-ĐT, khi khai hồ sơ, thí sinh cần lưu ý phải khai chính xác các thông tin như: họ tên, ngày tháng năm sinh, CMND/CCCD, minh chứng hộ khẩu thường trú và khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên, ngoại ngữ… Thí sinh cần lưu ý nhớ kỹ tài khoản, mật khẩu của mình, chỉnh sửa lại thông tin sau khi có kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT...

Điểm khác biệt lớn nhất của năm nay là giao quyền chủ động làm hồ sơ, chịu trách nhiệm về thông tin đăng ký cho học sinh và phụ huynh. Học sinh cần đọc kỹ 16 mục hướng dẫn trên hồ sơ đăng ký, bấm vào nút chọn đối tượng phù hợp (học sinh trường THPT, hệ giáo dục thường xuyên hay thí sinh tự do). Ở phần đăng ký tổ hợp, thí sinh chỉ được chọn 1 trong 2 gợi ý, không chọn cùng lúc 2 tổ hợp dẫn đến hệ thống báo lỗi.

Thầy Huỳnh Thanh Phú
Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TPHCM)

Thí sinh phản hồi sai sót trước ngày 12-5

Bộ GD-ĐT lưu ý, để bảo mật thông tin, khi nhận được tài khoản và mật khẩu, thí sinh nên thay đổi ngay mật khẩu, trường hợp quên tài khoản và mật khẩu thì có thể liên hệ với đơn vị ĐKDT để cấp lại. Khi có vướng mắc, cần liên hệ ngay với thầy/cô được giao nhiệm vụ hỗ trợ của nhà trường; hoặc liên hệ với tổng đài hỗ trợ (1800 8000 nhánh số 2). Thí sinh phản hồi các sai sót (nếu có) trên hệ thống quản lý thi trước ngày 12-5.

Phần mềm đăng ký dự thi chạy trên môi trường web nên các thiết bị khác nhau (máy tính cá nhân, laptop, máy tính bảng, điện thoại thông minh…), sử dụng các hệ điều hành khác nhau (Windows, Linux, iOS, Android…) có trình duyệt web đều có thể truy cập. Tuy nhiên, khi truy cập bằng các thiết bị di động (màn hình nhỏ) sẽ khó thực hiện các thao tác hơn. Do đó, nếu có điều kiện, thí sinh nên truy cập bằng máy tính cá nhân hoặc máy tính bảng có màn hình đủ lớn (độ phân giải full HD 1920x1080), sử dụng trình duyệt Google Chrome hoặc FireFox phiên bản mới nhất để việc thao tác được thuận lợi nhất.

Đọc nhiều nhất

Nội dung tin nhắn được cho là của ông Lê Văn Đoàn nhắn cho nữ giáo viên được đăng tải lên mạng xã hội

Cà Mau: Kiểm điểm hiệu trưởng nhắn tin gạ tình nữ giáo viên

Chủ tịch UBND huyện Cái Nước giao các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạnh Phú 3. Đồng thời, giao nhà trường tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với nữ giáo viên N. cung cấp thông tin chưa đúng sự thật.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh đại học năm 2023: Nâng chất các kỳ thi riêng

Năm 2023, ngoài xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường đại học (ĐH) còn sử dụng thêm nhiều phương thức khác để xét tuyển như sử dụng kết quả của các kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL), đánh giá tư duy, ĐGNL chuyên biệt (kỳ thi riêng), điểm học bạ THPT, xét tuyển kết hợp. Đáng chú ý là chỉ tiêu của nhiều trường ĐH dành cho phương thức sử dụng kết quả các kỳ thi riêng tăng lên so với năm 2022.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.