Từ 21 đến 24-11-2005

"Ngày hội di sản văn hóa Việt Nam 2005"

Phong Nha -Kẻ Bàng

Ngày 16-11-2005, Ban tổ chức "Ngày hội di sản văn hóa Việt Nam 2005" cho biết: Ngày hội sẽ diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam ( Vân Hồ-Hà Nội) từ 21 đến 24-11-2005. Đây là hoạt động được tổ chức lần đầu tiên tại Hà Nội nhằm giới thiệu, tôn vinh những giá trị Di sản văn hóa Việt Nam và kỷ niệm Ngày di sản văn hóa Việt Nam 23-11.

Theo thứ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin Đinh Quang Ngữ, ngày hội sẽ có nhiều loại hình văn hóa tĩnh và động. Trong đó, triển lãm "60 năm bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Văn hóa Việt Nam" với những hình ảnh, hiện vật sẽ đem đến cho người xem một cách nhìn tổng quát về giá trị và cả chặng đường bảo tồn những di sản văn hóa Việt Nam. Những di sản văn hóa đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới và một số di tích Lịch sử quốc gia đặc biệt như: Khu di tích Mỹ Sơn, Đô thị cổ Hội An, Cố đô Huế, Vịnh Hạ Long, quần thể thắng cảnh Phong Nha-Kẻ Bàng, Nhã Nhạc cung đình Huế, di tích Đền Hùng, Di tích cách mạng Tân Trào, Điện Biên Phủ, cố Đô Hoa Lư... sẽ được giới thiệu đậm nét tại ngày hội.

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam cùng Hội cổ vật tư nhân của các tỉnh thành phố giới thiệu sưu tập cổ vật được trục vớt từ 5 con tàu đắm, 10 bộ sưu tập về gốm và cổ vật Thăng Long và nhiều cổ vật được chọn lọc của gần 50 nhà sưu tập cổ vật tư nhân. Riêng Tổng cục Du lịch Việt Nam sẽ có khu trưng bày "Du lịch văn hóa" giới thiệu những thành tựu của ngành du lịch gắn với việc quản lý, bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc; hợp tác quốc tế; những tuyến, tour du lịch di sản văn hóa. Hiệp hội chè Việt Nam giới thiệu những hình ảnh, các bộ pha trà xưa-nay, dụng cụ chế biến chè, các sản phẩm chè phong phú của Việt Nam.

Làm nên phần hồn của Ngày hội chính là những hoạt động văn hóa phi vật thể của các vùng đất. Đó là chương trình nhã nhạc cung đình Huế, cồng chiêng Tây Nguyên, ca trù Hà Nội. "Hà Nội ngàn năm văn hiến" sẽ chiếm một vị trí quan trọng trong Ngày hội với các hoạt động văn hóa như hát ca trù, rối nước và phần triển lãm các cổ vật. Đặc biệt vào tối 23-11 sẽ có một "Đêm Hội An" giữa lòng Hà Nội với khung cảnh sinh hoạt văn hóa truyền thống của khu đô thị Hội An. Trong những ngày diễn ra Ngày hội còn có các hoạt động mang tính chất chuyên môn, nghiệp vụ của những người làm công tác bảo tàng như tọa đàm, hội thảo.

Lễ khai mạc vào ngày 21-11 và được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV của Đài truyền hình Việt Nam.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Quảng bá phim đặt hàng: Hết thời “hữu xạ tự nhiên hương”

Tư duy bao cấp, xem nhẹ quảng bá, thậm chí chỉ cần làm cho có từng ăn sâu vào không ít đơn vị sản xuất phim nhà nước. Tuy nhiên, trong cuộc cạnh tranh hiện nay, đặc biệt với sự phát triển của khoa học - công nghệ, bỏ qua quảng bá là tự kéo mình tụt hậu.

Âm nhạc

Phiên bản remix của “Peaches” có gì đặc sắc?

Khi ca khúc “bom tấn” Peaches còn chưa kịp hạ nhiệt, Justin Bieber đã tiếp tục “đe dọa” các bảng xếp hạng bằng việc tung ra một phiên bản remix. Không còn có sự góp mặt của Daniel Caesar và GIVEON, chàng ca sĩ lần này đã bắt tay với những cái tên máu mặt trong làng nhạc thế giới.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Những đầu sách hữu ích nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6-2021, nhiều đơn vị đã giới thiệu đến độc giả nhiều ấn phẩm hữu ích, được xem là tài liệu quý dành cho những người làm trong ngành nghề báo chí, truyền thông cũng như rất phù hợp với các sinh viên đang theo học các ngành báo chí, truyền thông.

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.