Ngày kịch tính của thị trường tiền tệ, chứng khoán

Ngày 12-5, thị trường tiền tệ đã có một ngày rất nóng khi giá vàng bất ngờ vượt ngưỡng 28 triệu đồng/lượng. Tỷ giá USD trên thị trường tự do tiếp tục nóng lên khi tăng thêm 20 VND mỗi USD và VN-Index tiếp tục mất gần 15 điểm với 90% mã giảm giá.

Giá vàng liên tục tăng làm khách mua giảm. Ảnh: ĐỨC TRÍ

Vàng, USD cùng vượt ngưỡng

Moody’s (cơ quan xếp hạng tín dụng quốc tế) dọa hạ điểm tín nhiệm nợ của Hy Lạp vào tháng tới; giới chuyên gia cho rằng gói chống khủng hoảng 1.000 tỷ USD của EU và IMF đã quá trễ và có thể làm mất giá trị tiền tệ, khiến cho giá vàng tiếp tục lập kỷ lục mới, lên đến 1.235,2 USD/ounce, tăng 32 USD/ounce so với mức giá trước đó một ngày.

Tiếp đà tăng mạnh của giá vàng thế giới, trong phiên giao dịch cùng ngày, giá các loại vàng miếng trong nước cũng liên tục “nóng” lên với 7 lần thay đổi giá theo chiều hướng tăng dần. Tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC), giá vàng cuối ngày chốt ở mức 28,02 triệu đồng/lượng (thu vô) và 28,12 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 170.000 đồng/lượng so với đầu ngày và tăng đến 620.000 đồng/lượng so với mức giá trước đó một ngày.

Do giá vàng trong nước đã xấp xỉ ngang bằng với giá vàng thế giới nên giao dịch vàng vật chất trong nước ngày 12-5 đã có phần lắng dịu hơn. Cụ thể tại Phòng Kinh doanh SJC vào lúc 16 giờ cùng ngày, vàng mua vào chỉ đạt 4.000 lượng và 1.000 lượng (bán ra), trong khi một ngày trước đó, số lượng giao dịch đạt gấp 3 lần. 

Hàng loạt cổ phiếu tiếp tục mất điểm

Có thể những ngày buồn của thị trường chứng khoán ở New York vào cuối tuần trước và của thị trường tài chính thế giới ngày 11-5 vẫn còn đeo bám tâm lý các nhà đầu tư nên  trở lại trong phiên giao dịch ngày 12-5, cả 3 thị trường chứng khoán Á, Âu, Mỹ đều quay đầu giảm điểm. Xu hướng bán tháo để bảo toàn vốn tiếp tục phủ khắp.

Tại TPHCM, VN-Index đã có một phiên giảm giá mạnh nhất trong vòng 2 tháng qua khi mất thêm 15 điểm và có gần 90% mã cổ phiếu giảm giá khi ngay từ đầu phiên hầu hết các nhà đầu tư đều mạnh tay xả hàng. Màu đỏ tràn ngập khắp các bảng điện tử, hàng loạt cổ phiếu  không có người mua trong khi số cổ phiếu cần bán ở giá sàn lại rất nhiều.

Chốt phiên VN-Index đóng cửa ở mức 519,6 điểm, giảm 14,76 điểm, âm  2,76% với 107 mã cổ phiếu giảm sàn. Song song đó, tại sàn Hà Nội, HNX.Index nhiều mã cổ phiếu cũng giảm điểm liên tục từ đầu phiên đến cuối phiên với mức độ giảm cũng khá mạnh, trong đó có đến 153 mã giảm sàn đáng chú ý là có đến 8 mã phiếu ngành dầu khí là PVA, PVC, PVE, PVG, PVI, PVL và PVS.

Lý giải về hiện tượng này, nhiều chuyên gia phân tích cho rằng việc các ngân hàng lên kế hoạch tăng vốn, cho thấy sẽ có một lượng cung cổ phiếu mới ra trong quý 3 từ các ngân hàng cần huy động vốn nên càng tạo thêm áp lực lên thị trường.

Mai Thi – Sơn Duy

mai thi – sơn duy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lượng ô tô nhập về Việt Nam giảm mạnh

Lượng ô tô nhập về Việt Nam giảm mạnh

Tổng cục Hải quan vừa công bố báo cáo tình hình nhập khẩu ô tô trong tháng 12-2020 và cả năm 2020. Theo đó, cả năm 2020, lượng ô tô nguyên chiếc nhập về Việt Nam là 105.201 chiếc, giảm 24,5% so với năm trước.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Nắng lên, nông dân tranh thủ xuống đồng

Mấy ngày nay, sau đợt giá rét kéo dài, thời tiết đang ấm dần lên, xuất hiện nắng ấm. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân các tỉnh Bắc miền Trung như Thanh Hóa, Nghệ An… đang xuống đồng gieo cấy cho kịp thời vụ.

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế