Ngày Quốc tế Lao động 1-5: Công nhân nhiều nước yêu cầu tăng lương

Nhân kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động 1-5, người dân ở nhiều nước đã đồng loạt biểu tình yêu cầu cải thiện chế độ lao động và tăng lương.

Tại Bangladesh, 100.000 công nhân ngành dệt may đã biểu tình trong bạo lực khi họ đồng loạt ném đá vào các xưởng may và phong tỏa đường phố tại thủ đô Dhaka để đòi tăng mức lương tối thiểu cho 2,5 triệu công nhân ngành này. Hiện mức lương trung bình của người lao động trong ngành dệt may tại Bangladesh là 25USD/tháng. Ở Bangladesh, ngành dệt may thu hút 40% nhân lực, chủ yếu là phụ nữ tại 4.500 xưởng may.

Hàng ngàn người lao động tại Campuchia, Indonesia, Hy Lạp... cũng đã biểu tình đòi cải thiện điều kiện làm việc và an sinh xã hội.

Trong khi đó, Tổng thống Daniel Ortega của Nicaragua thông báo sẽ tăng thêm 25 USD/người vào khoản lương hàng tháng cho 100.000 nhân viên địa phương, binh lính và cảnh sát. Thông báo trên được đưa ra trong buổi lễ mừng ngày Quốc tế Lao động vào đêm 30-4 của nước này tại thủ đô Managua. 

Theo hãng tin Bloomberg, Viện Thống kê quốc gia của Tây Ban Nha ngày 30-4 công bố tỷ lệ thất nghiệp của nước này đã lên đến 20,1% (hơn 4,6 triệu người) trong quý 1 năm nay, so với mức 18,8% của quý 4/2009. Đây là tỷ lệ thất nghiệp cao nhất ở Tây Ban Nha trong một thập niên trở lại và với tỷ lệ này, Tây Ban Nha trở thành quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất của Eurozone. Tỷ lệ này cũng gấp đôi tỷ lệ thất nghiệp trung bình của các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Trong khi đó, tại cuộc tiếp xúc với báo chí tại trụ sở Ngân hàng Thế giới (WB) vào ngày 30-4 vừa qua, Chủ tịch WB Robert Zoellick đã bày tỏ lo ngại nhiều nước trên thế giới sẽ rơi vào khủng hoảng nợ giống như cuộc khủng hoảng mà Hy Lạp hiện đang phải đối mặt. Hiện các chủ nợ ở châu Âu bắt đầu thẩm định lại nguy cơ vỡ nợ của các nước vay nợ.

H.NHI  

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 10-2-2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Một sai lầm

Cuối cùng, kế hoạch của Thủ tướng Israel gửi số vaccine ngừa Covid-19 dư thừa cho các nước đồng minh đã bị đình chỉ do các vấn đề chính trị và pháp lý. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã xác nhận thông tin trên, cho biết kế hoạch này đã phải đình lại chờ sự xem xét kỹ lưỡng về pháp lý của Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Độc diễn cho… một khán giả

Trong lúc các phòng hòa nhạc ở Thụy Sĩ phải đóng cửa vì giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, các nhạc công thuộc Orchester de la Suisse Romande - dàn nhạc giao hưởng có tiếng ở nước này, đã tìm ra cách tiếp cận độc đáo với người yêu âm nhạc cả nước.