Ngày thế giới chống bạo hành phụ nữ

Ngày 25-11 được LHQ chọn là Ngày chống bạo hành đối với phụ nữ, theo sáng kiến của Ủy ban châu Âu (EC).

Trong ngày này, khắp nơi trên thế giới, nhiều hoạt động sẽ diễn ra hưởng ứng phong trào như chiếu phim tài liệu, hội thảo, tuần hành… nhằm kêu gọi ngăn chặn và trừng phạt thích đáng những kẻ có hành động bạo lực đối với phụ nữ trong gia đình cũng như ngoài xã hội.

Báo cáo của Tổng thư ký LHQ K.Annan cho thấy trên thế giới, cứ 3 phụ nữ thì có 1 người là nạn nhân của bạo hành (bị đánh, giết, cưỡng ép quan hệ tình dục…). Những nơi bạo hành diễn ra trầm trọng hơn cả là các quốc gia đang phát triển ở châu Phi, Mỹ Latinh hay Nam Á.

Tuy nhiên, ở các nước phát triển (như Mỹ, Canada, Australia) trong số phụ nữ chết hàng năm cũng có khoảng 40%-70% do chồng hoặc bạn tình. Ở Pháp, cứ 3 ngày có 1 phụ nữ bị chồng giết… Hiện thế giới đã có 60 nước thông qua luật chống bạo hành gia đình, trong khi năm 2003, con số này mới chỉ là 45 nước.

V.Kh. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các lá phiếu bầu cử qua thư ở Mỹ đang chờ được phân loại và chuyển đi. Ảnh: AP

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sức nặng của những lá phiếu sớm

Mặc dù còn khoảng 1 tuần nữa mới tới ngày tổng tuyển cử 3-11, song cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hiện đang ghi nhận mức tăng nhảy vọt về số lượng phiếu bầu sớm với ít nhất 66 triệu cử tri Mỹ đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tương đương với một nửa tổng số phiếu bầu được kiểm trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.