HĐND TPHCM giám sát VSATTP

Nghe ý kiến trực tiếp từ người dân

Ngay từ đầu năm 2009, Ban Văn hóa xã hội HĐND TPHCM đã triển khai chương trình giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trên địa bàn TP. Đây được xem là một trong những nội dung trọng tâm mà HĐND TP thực hiện trong năm 2009.

Với một loạt cuộc khảo sát công tác quản lý VSATTP, lắng nghe ý kiến người dân, trực tiếp thăm dò tại các chợ, siêu thị, HĐND TP mong muốn sẽ có những đề xuất hữu ích về quản lý VSATTP. Xung quanh vấn đề này, SGGP đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Minh, Phó Ban Văn hóa xã hội HĐND TPHCM.

* PV: Thưa ông, qua một loạt sự cố như nước tương chứa 3-MCPD, sữa nhiễm melamine, rượu gây ngộ độc và mới đây là sữa thiếu độ đạm, ông nghĩ sao về công tác quản lý VSATTP hiện nay trên địa bàn TPHCM?

Cán bộ Sở Y tế TPHCM kiểm tra VSATTP đối với thịt heo tại Xí nghiệp chế biến thực phẩm Nam Phong (TPHCM). Ảnh: Tg.LÂM

* Theo tôi nghĩ, đến giờ phút này công tác thanh tra kiểm tra của Sở Y tế thành phố là quá tải. Cần nhanh chóng thành lập Chi Cục an toàn vệ sinh thực phẩm của thành phố và tăng cường nhân sự cho công tác thanh tra, giám sát. Tôi nghĩ công tác thanh tra VSATTP của Sở Y tế hiện không đủ sức bao quát hết.

Để làm được điều đó cần có hệ thống thanh tra chuyên ngành và có các chế tài mạnh hơn nữa đối với các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh thực phẩm không đúng chất lượng, kể cả thiết lập đường dây nóng để nhân dân trực tiếp phản ánh đến các cơ quan thanh tra này.

* Hàng năm, HĐND TP đều có chương trình giám sát VSATTP. Qua giám sát các năm 2007, 2008, HĐND TP có đánh giá gì về vấn đề VSATTP trên địa bàn TP hiện nay?

* Qua giám sát VSATTP của HĐND TP năm 2007, 2008, chúng tôi nhận thấy công tác VSATTP đã có nhiều chuyển biến, đặc biệt là các công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát của ngành y tế cũng như các quận huyện, tuy nhiên vẫn chưa đạt yêu cầu, mong muốn của người dân. Nhưng ở chừng mực nào đó, việc kiểm tra đã đánh động được các cơ quan quản lý nhà nước, kể cả các doanh nghiệp. Từ sự cố nước tương và các vấn đề khác, đến nay chúng ta tin tưởng trong năm 2009 với sự quyết liệt giám sát của HĐND TP, sự nỗ lực của ngành y tế, các quận huyện và sự tiếp sức của các cơ quan báo đài sẽ tạo bước chuyển biến hơn trong công tác VSATTP.

* Năm 2009, Ban Văn hóa xã hội HĐND TP ưu tiên “ra quân” giám sát VSATTP, có phải từ nguy cơ mất ATVSTP ngày càng cao hay không?

Hàng quán vỉa hè, thường không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: VIỆT DŨNG

* Đây là nội dung giám sát đã được HĐND TP thông qua và cũng là nội dung Quốc hội triển khai giám sát trên cả nước, trong đó có TPHCM. Thông qua nội dung giám sát này chúng tôi sẽ báo cáo trước HĐND TP và cử tri thành phố về những vấn đề mà chúng ta đã làm được về VSATTP và những gì không làm được.

Từ đó, kiến nghị với các cơ quan hữu quan của trung ương để làm sao hoàn thiện hệ thống quản lý VSATTP và tiến tới xây dựng các chuỗi an toàn thực phẩm như chuỗi an toàn thực phẩm về thịt, rau, trứng, sữa và một số thực phẩm khác. Chúng tôi mong muốn qua đợt giám sát này HĐND TP tiếp cận, nhắc nhở và trao đổi thêm với các ngành liên quan về VSATTP. Đặc biệt chúng tôi rất quan tâm đến VSATTP trong khu vực trường học vốn có tỷ lệ ngộ độc thực phẩm khá cao trong năm 2008.

* Trong đợt giám sát này, HĐND TP sẽ chú trọng vào lĩnh vực nào?

* Chúng tôi sẽ chú trọng vào công tác quản lý nhà nước của các sở ngành, các cấp liên quan đến VSATTP. Ví dụ Sở Y tế là công tác thanh ra, kiểm tra giám sát VSATTP; Sở Giáo dục và Đào tạo là giám sát kiểm tra các bếp ăn tập thể cho học sinh; Sở Công thương quản lý các mặt hàng phân phối ở chợ; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là công tác quản lý thịt, rau củ quả; Ban quản lý các khu công nghiệp - khu chế xuất... Và những đơn vị quản lý nhà nước khác có liên quan đến VSATTP.

* Sau đợt giám sát này, người dân mong đợi liệu HĐND TP có biện pháp nào để củng cố hơn công tác VSATTP?

* Bây giờ chưa nói trước được điều gì. Sau khi giám sát một chuỗi khoảng 15-16 đơn vị, tham vấn trực tiếp, nghe ý kiến trực tiếp của người dân về VSATTP, nghe ý kiến của tiểu thương thì chúng tôi sẽ có báo cáo đánh giá thực trạng VSATTP của thành phố và có những kiến nghị đối với UBND TP, các cơ quan trung ương. Khoảng tháng 7-2009, chúng tôi sẽ có báo cáo chính thức cho người dân thành phố. Lúc đó chúng tôi tin tưởng sẽ giúp cho công tác quản lý nhà nước về VSATTP tốt hơn.

Nằm trong “chuỗi” chương trình khảo sát công tác quản lý VSATTP năm 2009, từ hôm nay (17-2) Ban Văn hóa xã hội HĐND TP tiến hành khảo sát tại huyện Hóc Môn, quận 6 và một số cơ sở kinh doanh trứng gia cầm, thịt. Trước đó, qua khảo sát tại quận Tân Bình, Ban Văn hóa xã hội HĐND TP đã ghi nhận nhiều vấn đề VSATTP còn bị buông lỏng như thịt chó, hàng rong…

TƯỜNG LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chung một chuẩn

- Từ đầu năm tới, xứ mình sẽ buộc ô tô nhập khẩu phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 5. Chính vì điều này, nhiều dòng xe không đạt chuẩn bảo vệ môi trường sẽ không được nhập. Các hãng sản xuất xe cũng đứng trước lựa chọn khó nhằn: hoặc đầu tư nâng cấp quy chuẩn hoặc đứng ngoài thị trường.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn