Nghị lực của một thương binh

Tôi nghe ông say sưa kể về những trận chiến đấu với kẻ thù trong chiến tranh mà không hề đề cập gì đến chuyện làm kinh tế thời bình. Chiến tranh đã cướp mất của ông 1 chân. Thế nhưng, dù chỉ còn 1 chân và 2 bàn tay trắng, ông vẫn tiếp tục “chiến đấu” trên mặt trận mới – xây dựng kinh tế. Và một lần nữa, ông đã chiến thắng…

Qua những con đường đất đỏ quanh co, tôi tìm đến gia đình thương binh Nguyễn Kiên Cường (xã Đắc Song huyện Đắc Song tỉnh Đắc Nông). Khung cảnh đầu tiên đập vào mắt tôi là những đồi cà phê, điều, tiêu và một vườn cây ăn quả xanh mướt, xum xuê trái. Từ phía sau nhà vọng ra tiếng đàn heo đang tranh ăn, còn trước mặt căn nhà gỗ, dưới hồ nước, từng đàn cá đang quẫy đuôi đớp mồi…

Dù đã được nghe kể qua về con người và thành tích trong chăn nuôi, trồng trọt của ông, nhưng tôi vẫn không khỏi ngạc nhiên khi nhìn thấy một người đàn ông cụt một chân đến trên đùi, khuôn mặt sạm đen bởi nắng gió, đang ngồi bệt dưới đất hí hoáy đào hố trồng cây…

Vượt khó

Thương binh Nguyễn Kiên Cường chăm sóc vườn cà phê của mình.

Năm 1996, thương binh Nguyễn Kiên Cường quyết định bán nhà cửa, ruộng vườn đưa gia đình vào vùng kinh tế mới ở xã Đắc Song định cư.

Cuộc sống gia đình lúc đầu thật khốn khó, 1 chân với 2 bàn tay trắng, người thương binh cứ lầm lũi cày cuốc trên vùng đất hoang sơ, nhiều lần vợ con ông nản chí, khuyên ông nên quay về quê cũ...

“Thằng giặc được trang bị hiện đại mà mình tay không còn thắng được, chẳng lẽ nay mình lại chịu bó tay trước cuộc sống hay sao…?” - ông suy nghĩ và bày tỏ thái độ không khuất phục trước khó khăn.

Nhiều lần bàn tính, trăn trở, ông quyết định vay mượn bạn bè rồi phát rừng làm rẫy, đầu tư trồng cà phê, đồng thời trồng một số cây xen canh ngắn ngày để giải quyết lương thực tại chỗ. Song cũng chính lúc này, vì làm việc quá sức, vết thương cũ của ông tái phát.

Một thời gian dài ông phải nằm một chỗ để chạy chữa thuốc thang. Thế nhưng khi khỏe lên một tý là ông lại chống nạng lên rẫy, cuốc đất trồng cây lương thực theo kiểu “lấy ngắn nuôi dài”. Kiếm được bao nhiêu tiền, ông lại đầu tư mua thêm rẫy để trồng cà phê.

Người bình thường lao động đào đất cất gỗ đã khó khăn, đằng này, với một chân mà ông hết trèo lên rẫy, bẻ chồi, lúc thì đào ao nuôi cá, đào hố trồng tiêu, cà phê, điều... Ông kể: “Trời nắng còn đỡ, lúc trời mưa nặng hạt, công việc càng vất vả. Có lúc chống nạng gỗ lên rẫy, gặp phải tổ mối thì thôi rồi, ngã sấp mặt xuống đất là chuyện bình thường. Rồi có khi nạng gãy giữa đồi, phải bò, lết mà kiếm đường về nhà. Ngày đi làm, tối về lại nằm lăn ra cho vợ con xoa bóp vì chân tay sưng tấy, đau nhức”.

Khi đã có đồng lời, ông lại đầu tư vào chăn nuôi heo, trồng cây ăn quả. Nhưng đúng vào lúc ông tập trung đầu tư cho trồng trọt và chăn nuôi thì tai họa ập xuống. Dịch bệnh làm gia súc, gia cầm chết hàng loạt, còn cà phê thì lại rớt giá làm ông thất bát.

Một lần nữa, bản lĩnh người lính cụ Hồ trong ông lại được thử thách. Ông tiếp tục chạy vạy, vay mượn để đầu tư lại với suy nghĩ “đất không phụ người”.

Quả ngọt

Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật cộng với sự siêng năng, cần cù, ông Nguyễn Kiên Cường đã thu được kết quả khả quan: hơn 2 ha cà phê, gần 1,5 ha điều, cây ăn quả, hơn chục heo nái và 2 ao cá… Hiện nay mỗi năm gia đình ông thu hoạch gần 200 triệu đồng.

Khi kinh tế gia đình ổn định, ông tiếp tục đầu tư trồng tiêu vì dễ trồng, thu hoạch nhanh, năng suất cao.  Đồng thời, ông đã mua được xe máy, ô tô tải nhẹ và các vật dụng tiện nghi cho gia đình. Tất cả là nhờ việc phát triển cây, con giống lâu dài, đồng thời xen canh, đa canh, đặc biệt là lấy cây ngắn ngày để nuôi dài.

Tôi hỏi: “Ông học được những điều đó từ đâu?”. Ông chỉ mỉm cười: “Thì qua đài, qua sách báo. Hễ rảnh là tôi lại tìm mấy cuốn sách về trồng trọt, chăn nuôi  đọc để tăng thêm kiến thức. Tôi cũng ít khi bỏ qua những chương trình truyền hình, truyền thanh khuyến nông mà đài phát…”.

Nhờ kinh tế gia đình ổn định, 3 trong số 4 người con của ông đã tốt nghiệp đại học và có việc làm ổn định.

Không chỉ là một thương binh sản xuất, kinh doanh giỏi, ông Cường còn là một cán bộ Hội Cựu chiến binh (CCB) xã nhiệt tình, tận tâm với công tác hội. Với cương vị là Chủ tịch Hội CCB xã Đắc Song, bằng kinh nghiệm và uy tín của mình, ông đã tư vấn, tín chấp vay vốn ngân hàng giúp đỡ các hội viên vươn lên phát triển kinh tế gia đình.

Ông thường tổ chức những buổi phổ biến kiến thức nuôi, trồng hiệu quả cho bà con nông dân. Hiện nay Hội CCB Đắc Song do ông phụ trách không còn hộ nghèo.

Năm 1976, ông Cường xây dựng gia đình. Chuyện kết hôn của ông cũng là một câu chuyện cười ra nước mắt.

Ông nhớ lại: “Chắc hiếm có đám cưới nào mà không có chú rể đi đón dâu như đám cưới của tôi. Hôm làm đám cưới, lại đúng vào hôm trời mưa rất to. Từ nhà tôi xuống nhà cô ấy gần 10km trên một con đường rất nhỏ hẹp và trơn trượt khó đi. Tôi nghĩ bụng, chú rể chắc không mò được tới nơi, mà chẳng lẽ lại nhờ người ta cho lên xe kéo tới thì… kỳ quá. Tôi quyết định… ở nhà và nhờ người thân nói giúp với gia đình nhà gái thông cảm vì trời mưa, đường trơn không đi rước dâu được”. Nhà gái thông cảm và họ đã thành vợ thành chồng.

Người phụ nữ chấp nhận hy sinh, chịu thương chịu khó ấy đã chung vai sát cánh cùng ông trong những lúc khó khăn, gian khổ nhất cho đến tận hôm nay.

Thành Vinh 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam và Hàn Quốc: Nhiều dư địa hợp tác

Chiều 23-6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui Yong đến chào xã giao nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21 đến 23-6. Tiếp đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui Yong. Sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug. 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP