Nghĩ về phân tíchchất lượng đảng viên

Phân tích chất lượng đảng viên lần này có sự cải tiến: khâu xếp loại đã bớt phức tạp rườm rà. Nếu trước đây chia là 5 (A1, A2, B1, B2, C) thì nay còn lại 4 loại đủ tư cách, hoàn thành tốt nhiệm vụ, đủ tư cách hoàn thành nhiệm vụ và vi phạm tư cách, trong số hoàn thành tốt, chọn ra đảng viên xuất sắc.

Đúng ra là xếp hạng chứ không phải xếp loại. Bác Hồ trong “Sửa đổi lối làm việc” dùng từ “các hạng đảng viên”, đối với quần chúng, Bác dùng từ “các tầng lớp” chứ không dùng từ loại. Đồng thời bỏ khâu chấm điểm vừa không chính xác vừa không hợp lý. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, nhiều đảng viên thấy không yên tâm. Cải tiến còn nửa vời, tuy là bớt loại để xếp, nhưng vẫn còn A1, A2 rất phức tạp, việc bình bầu vẫn như cũ, tuy không cho điểm nhưng bỏ phiếu tín nhiệm theo loại có khác gì cho điểm với một con người. Vừa mất thì giờ vừa tốn nhiều công sức.

Có chi bộ sau khi viết tự kiểm điểm cá nhân, đưa ra bỏ phiếu đã mất 6 tiếng đồng hồ, tốn hai buổi họp để phân tích chất lượng. Chi bộ nào chuẩn bị kỹ, có ít đảng viên cũng mất 3 - 4 tiếng. Có khi phải bầu đi bầu lại 2 - 3 lần rồi kiểm phiếu, phân tích... như là một cuộc bầu cấp ủy ở đại hội. Vẫn biết, đây là công việc rất quan trọng của Đảng, đánh giá đúng chất lượng để nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng. Thế nhưng sau cuộc bình bầu, tâm sự của nhiều đảng viên, nhất là đảng viên hưu trí, tỏ ra ngao ngán mệt mỏi.

Tác dụng của nâng cao chất lượng chưa rõ, nhưng có một số đồng chí không muốn nhận mình là xuất sắc, là hoàn thành tốt, có đồng chí lại thắc mắc vì sao mình chưa tốt mà chỉ mới hoàn thành. Đề ra danh hiệu để làm gì, có động viên cho đồng chí hoàn thành tốt, nhắc nhở đồng chí chưa tốt, hay ngược lại, gây không khí nghi ngờ, căng thẳng? Vì khi góp ý thì không có gì, nhưng khi bỏ phiếu thì lại khác. Một tâm trạng không thoải mái, thiếu đoàn kết trong nội bộ. Điều đó tại tổ chức hay chủ trương? Chủ trương có nặng nề không, có cần phải bầu cử như bầu cấp ủy? Có cần danh hiệu xuất sắc, tốt và không tốt trong hoàn thành nhiệm vụ?

Đánh giá xong mà kết quả không vui, còn băn khoăn thắc mắc thì chưa đem lại kết quả như yêu cầu. Cần thiết tự kiểm điểm trên tinh thần trung thực, thành khẩn và đưa ra chi bộ góp ý với tinh thần đồng chí thương yêu. Bảo đảm dân chủ công khai, không cần danh hiệu và bỏ phiếu kín, mà rất cần nhìn thẳng sự thật, nói đúng sự thật, thấy được ưu, tìm ra khuyết để phát huy và tìm cách sửa.

HỒ THANH KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các ĐBQH dự họp sáng 22-7. Ảnh: VIẾT CHUNG

Cử tri lo lắng kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 không đạt

Nếu không đạt được kế hoạch tiêm chủng vaccine thì kế hoạch phục hồi phát triển kinh tế - xã hội sẽ có độ trễ, đời sống của nhân dân tiếp tục khó khăn, nhất là các đối tượng yếu thế, người mất việc làm, thiếu việc làm do phải thực hiện các biện pháp cách ly, giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP