Nghiêm cấm tiêm chủng vaccine tại nhà

(SGGP).- Ngày 20-5, phản ứng trước thông tin về dịch vụ tiêm chủng vaccine “5 trong 1” Pentaxim tại nhà, Tiến sĩ Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, cho biết Sở Y tế Hà Nội vừa có công văn khẩn yêu cầu các đơn vị liên quan của ngành y tế thành phố tăng cường công tác an toàn tiêm chủng, vì hiện chưa có bất kỳ một cơ sở y tế hay cá nhân nào được cấp phép tiêm chủng vaccine tại nhà. Vì vậy, để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong công tác tiêm chủng, bảo vệ sức khỏe cho trẻ em, Sở Y tế Hà Nội nghiêm cấm việc tiêm chủng vaccine tại nhà.

Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cũng cảnh báo, theo quy định hiện nay, các cơ sở y tế không cho phép cán bộ y tế được thực hiện tiêm chủng vaccine tại nhà, nên tất cả các trường hợp nhân danh cán bộ y tế để tiêm chủng tại nhà là không đáng tin cậy và như vậy là tiêm chủng trái phép. Đồng thời, ông Cảm khuyến cáo, các gia đình có con em trong độ tuổi tiêm chủng cần đưa trẻ đến tiêm chủng tại các cơ sở đủ điều kiện và đã được Sở Y tế cấp phép thực hành tiêm chủng. Đó là trạm y tế của 584 xã, phường trên địa bàn Hà Nội và các cơ sở y tế của các bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng quận, huyện đã được cấp phép.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vaccine phòng Covid-19 Abdala do Cuba sản xuất

Tiêm 3 liều vaccine Covid-19 Abdala cho người từ 19-65 tuổi

Ngày 23-10, Bộ Y tế có hướng dẫn về việc tiêm chủng vaccine Covid-19 Abdala, được sản xuất tại Công ty AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) AICA - Cuba. Đây là vaccine Covid-19 thứ 8 được Bộ Y tế cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Sức khỏe cộng đồng

10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa hỗ trợ cho trẻ em khó khăn do tác động của Covid-19

Vinamilk vừa trao tặng 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa để hỗ trợ và chăm sóc cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, bị tác động bởi dịch Covid-19. Đây là kết quả của chiến dịch “Bạn Khỏe Mạnh, Việt Nam Khỏe Mạnh” do Vinamilk và VTV Digital thực hiện trong thời gian qua, với sự hưởng ứng và tham gia tích cực từ cộng đồng hướng đến mục tiêu chăm sóc và bảo vệ trẻ em trong đại dịch.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc