Ngoại trưởng Sri Lanka bị ám sát

Ông  Lakshman Kadirgama

Ông Lakshman Kadirgama 73 tuổi bị bắn vào đầu và ngực lúc 11 giờ đêm qua hôm qua tại nhà riêng, và sau đó qua đời ở Bệnh viện Quốc gia. Quân đội Sri Lanka cho rằng thủ phạm vụ giết người là lực lượng phiến quân Những con hổ giải phóng Tamil.

Ngoại trưởng Kadirgama là người đi đầu trong những nỗ lực nhằm đưa Những con hổ vào danh sách các tổ chức khủng bố quốc tế.

 “Thủ phạm là Những con hổ”, Tổng thanh tra Sri Lanka Chandrra Fernando nói với các phóng viên. “Bộ trưởng bị bắn khi vừa bơi xong và đang quay trở vào trong nhà”. Tổng thanh tra cũng dự đoán có hai tay súng thực hiện vụ ám sát, chúng nấp trong những tòa nhà gần dinh thự được bảo vệ cẩn mật của Ngoại trưởng.

Cảnh sát và quân đội Sri Lanka ngay lập tức mở một chiến dịch an ninh quy mô lớn, rà soát các khu vực lân cận và đã bắt hai kẻ tình nghi.

Kadirgama từng thận trọng coi mình là một mục tiêu tiềm tàng của nhóm phiến quân. Bản thân ông xuất thân từ một cộng đồng người Tamil thiểu số nhưng lại là đồng minh thân thiết của tổng thống Chandrika Kumaratunga. Ông được chỉ định làm ngoại trưởng từ tháng 4/2004, nhưng trước đó đã giữ chức vụ này từ năm 1994 đến 2001.

V.Q (Tổng hợp)

.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.