Ngọn đuốc và niềm tin

SGGP
Hôm nay, tròn 75 năm Ngày Quốc khánh 2-9. Suốt 75 năm qua, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, dân tộc ta đã làm nên những kỳ tích vĩ đại.  

Từ đêm dài nô lệ, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bộ Tham mưu chiến lược tối cao của dân tộc là Đảng Cộng sản Việt Nam đã có sự lựa chọn lịch sử để tìm ra con đường cứu nước, đánh đổ chế độ phong kiến mấy ngàn năm, đánh đuổi kẻ thù xâm lược, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa - nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng - đội quân tiên phong của giai cấp công nhân và nhân dân lao động Việt Nam, nhà nước cộng hòa non trẻ ấy đã vượt qua muôn trùng khó khăn, thách thức không ngừng lớn mạnh, tập hợp được sức mạnh toàn dân tộc; xây dựng quân đội nhân dân, thế trận chiến tranh nhân dân, đánh thắng 2 đế quốc lớn, thu giang san về một mối; xây dựng đất nước ta theo con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã chọn. 

Từ ngọn đuốc Cách mạng Tháng Tám và lời thề độc lập 75 năm trước, dân tộc ta, đất nước ta từ một dân tộc nô lệ, nghèo nàn, chưa nhiều người biết đến trên bản đồ thế giới đã có một vị thế vững chắc trên trường quốc tế; trở thành biểu tượng của ý chí vươn lên không chịu khuất phục trước cường quyền, thiên tai và đói nghèo. 

Bước sang năm thứ 75 của một quốc gia độc lập, có chủ quyền cũng là bước vào thềm Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam - nhân tố dẫn đến mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam - hình hài, sắc màu của mảnh đất hình chữ S bên bờ Thái Bình Dương bao la đầy sóng gió này rạng rỡ, lung linh hơn bao giờ hết. Việt Nam là một trong những quốc gia đi đầu trên thế giới về việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hiệp quốc; trong đó việc xóa đói, giảm nghèo, ổn định đời sống cho người dân là điểm sáng, tiêu biểu nhất. Đó còn là một trong những vùng đất bình yên trên thế giới; một vùng kinh tế năng động, với tốc độ tăng trưởng GDP hàng năm nhất nhì khu vực. Đặc biệt, hiện nay khi toàn thế giới, trong đó có nhiều nước phát triển đang lao đao về đại dịch Covid-19 thì Việt Nam là một trong những quốc gia khống chế được đại dịch. Cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 còn tiếp diễn, nhưng những gì đạt được cho thấy, Việt Nam như một ví dụ tiêu biểu, nơi có biện pháp ngăn chặn và chữa trị Covid-19 hiệu quả; nơi khối đại đoàn kết toàn dân tộc được thể hiện một cách sâu sắc, nhân văn nhất. Điều đó còn bày tỏ thông điệp về ý chí tự lực tự cường.

Thành phố Hồ Chí Minh - thành phố có truyền thống yêu nước và cách mạng từ mấy trăm năm nay. Đó là thành phố của Nam bộ “thành đồng Tổ quốc”, đi trước về sau, vì cả nước, cùng cả nước. Đó còn là thành phố anh hùng, năng động, sáng tạo, nghĩa tình. Trong quá trình phát triển đi lên, cũng như các địa phương khác, thành phố không tránh khỏi thiếu sót, bất cập. Nhìn thẳng vào sự thật, dũng cảm “cắt bỏ những khối u có thể hủy hoại cả cơ thể”, từ ngọn lửa Cách mạng Tháng Tám và Lời thề Độc lập thiêng liêng mà Bác Hồ đã tuyên bố cách nay 75 năm, các tầng lớp nhân dân thành phố đoàn kết, vững tin dưới sự lãnh đạo của Đảng, trực tiếp là Đảng bộ, chính quyền thành phố xây dựng thành phố trở thành trung tâm kinh tế - văn hóa lớn nhất của cả nước và khu vực, xứng đáng được mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. 

Dẫu khó khăn còn chồng chất nhưng tin ở sức mình, vượt lên chính mình, dưới ngọn cờ Cách mạng Tháng Tám, âm vang Tuyên ngôn Độc lập bất hủ từ Vườn hoa Ba Đình lịch sử, nhất định Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố sẽ cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta xây dựng thành công Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa với mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

SÀI GÒN GIẢI PHÓNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình đứng trước nguy cơ phải dừng hoạt động

Bài toán khó cho ngành thể thao

Khu Liên hợp thể thao quốc gia (LHTTQG) Mỹ Đình đứng trước nguy cơ phải dừng hoạt động tổ chức thi đấu sau khi bị cưỡng chế hóa đơn vì chậm nộp thuế gần 850 tỷ đồng. 

Giao thông - Đô thị

UBND TPHCM là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện Dự án đường Vành đai 3 TPHCM ​

Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành đạt 95,38% tổng số ĐBQH. Theo nghị quyết, UBND TPHCM chịu trách nhiệm là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện dự án để bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ toàn dự án. Trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án trong thời gian Quốc hội không họp, Quốc hội ủy quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Quy hoạch

Cuộc điều chỉnh quy hoạch tiếp nối lịch sử

Trong cuộc khảo sát sông Sài Gòn vào trung tuần tháng 5, sau khi lắng nghe ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đồng thuận: “Không nhất thiết phải quy hoạch và làm hết, chính quyền chỉ cần tạo khung quy hoạch từng đoạn sông cụ thể”. Đồng chí cũng nêu rõ: “Song song đó phải quy hoạch lại để tính việc khai thác lâu dài”. 

Tin buồn

Tin buồn

Ban Tổ chức Trung ương; Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN TPHCM; Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN tỉnh Vĩnh Long; Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 3, TPHCM; Chi bộ Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
" />