Người dân nhiều quận huyện ở Hà Nội sẽ không được nuôi gia súc, gia cầm

SGGPO

Các phường của 12 quận thuộc thành phố Hà Nội và một số thị xã, thị trấn... không được phép chăn nuôi gia súc, gia cầm (trừ nuôi động vật làm cảnh, nuôi động vật thí nghiệm mà không gây ô nhiễm môi trường)...

Ngày 7-7, tại kỳ họp thứ 15, HĐND TP Hà Nội khóa XV, các đại biểu đã thảo luận và thông qua Nghị quyết Quy định các khu vực thuộc nội thành của thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư không được phép chăn nuôi và chính sách hỗ trợ di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi.

Người dân nhiều quận huyện ở Hà Nội sẽ không được nuôi gia súc, gia cầm ảnh 1 Tới đây, người dân tại nhiều quận, huyên của Hà Nội sẽ không được phép chăn nuôi gia súc, gia cầm

Theo Tờ trình của UBND TP Hà Nội do ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội trình bày nêu rõ: Khu vực không được phép chăn nuôi gia súc, gia cầm (trừ nuôi động vật làm cảnh, nuôi động vật thí nghiệm mà không gây ô nhiễm môi trường), gồm: các phường của 12 quận thuộc thành phố; 4 phường thuộc thị xã Sơn Tây, gồm các phường: Sơn Lộc, Quang Trung, Ngô Quyền và Lê Lợi; Các thị trấn của 5 huyện gồm: Phùng (huyện Đan Phượng); Trạm Trôi (huyện Hoài Đức); Đông Anh (huyện Đông Anh); Trâu Quỳ, Yên Viên (huyện Gia Lâm); Văn Điển (huyện Thanh Trì); Các khu chung cư, tập thể cũ, khu đô thị nằm trên địa bàn các huyện, thị xã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Các cơ sở chăn nuôi phải di dời (hoặc dừng hoạt động chăn nuôi) ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi từ khi Nghị quyết có hiệu lực đến hết ngày 31-12-2023.

Tờ trình của UBND TP Hà Nội cũng quy định chính sách hỗ trợ di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi áp dụng với các cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm tại các khu vực được quy định nêu trên.

Đối tượng được hưởng các chính sách hỗ trợ di dời cơ sở chăn nuôi đến vùng khuyến khích phát triển chăn nuôi gồm: Cơ sở chăn nuôi nằm trong khu vực được quy định nói trên, thực hiện di dời (hoặc dừng chăn nuôi) đến vùng khuyến khích phát triển chăn nuôi; cơ sở chăn nuôi thực hiện di dời (hoặc dừng chăn nuôi) đến vùng khuyến khích phát triển chăn nuôi đáp ứng một trong các điều kiện:

Đối với chăn nuôi trâu bò và vật nuôi khác có thường xuyên từ 1 trâu, bò hoặc từ 20 con dê trở lên; Với chăn nuôi lợn có thường xuyên từ 2 con lợn nái hoặc dưới 5 con lợn thịt hoặc từ 1 con lợn nái và 3 con lợn thịt trở lên; Với chăn nuôi gia cầm có thường xuyên từ 200 con gia cầm thương phẩm hoặc từ 100 con gia cầm sinh sản trở lên.

Người dân nhiều quận huyện ở Hà Nội sẽ không được nuôi gia súc, gia cầm ảnh 2 Hà Nội sẽ di dời những cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được nuôi gia súc gia cầm

Tờ trình cũng nêu rõ về hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề cho những chủ cơ sở, người lao động làm việc trực tiếp tại các cơ sở chăn nuôi đáp ứng quy định nói trên, khi dừng chăn nuôi có nhu cầu đào tạo, chuyển đổi nghề.

Theo đó, hỗ trợ đào tạo nghề trình độ sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng, gồm: Hỗ trợ chi phí học nghề với mức tối đa 3 triệu đồng/người/khóa học; hỗ trợ tiền ăn 30.000 đồng/người/ngày thực học; hỗ trợ tiền đi lại theo giá vé giao thông công cộng tối đa 200.000 đồng/người/khóa học đối với người tham gia học nghề ở xa nơi cư trú từ 15km trở lên.

MINH KHANG ​

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Tổ chức lễ tang đồng chí Vũ Oanh với nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước

Đồng chí Vũ Oanh (tên khai sinh là Vũ Duy Trương), sinh ngày 16-9-1924; quê quán: Làng Vĩnh Tuy, xã Vĩnh Hưng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phụ trách công tác Dân vận của Đảng, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Nông nghiệp Trung ương, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế kế hoạch và Ngân sách của Quốc hội, nguyên Trưởng Ban Kinh tế Trung ương