Người hết thực hiện cách ly trở về gia đình - An toàn là trên hết

SGGP
Sáng 3-4, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, tính đến ngày 3-4, các khu cách ly tập trung của thành phố đã tiễn gần 2.000 trường hợp hoàn thành thời hạn cách ly y tế 14 ngày, đủ 2 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trở về nhà.

Các chiến sĩ Sư đoàn 317 chia tay công dân hoàn thành 14 ngày cách ly y tế lên xe về với gia đình. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Các chiến sĩ Sư đoàn 317 chia tay công dân hoàn thành 14 ngày cách ly y tế lên xe về với gia đình. Ảnh: HOÀNG HÙNG

 Thời gian tới, số lượng người cách ly hoàn thành thời gian cách ly tiếp tục gia tăng, để đảm bảo an toàn phòng chống Covid-19, các chuyên gia khuyến cáo những người này cần tiếp tục tự cách ly ở nhà thêm 14 ngày và áp dụng phương pháp phòng dịch, vì cuộc chiến chống lại dịch bệnh còn nhiều gian nan.

Tuyên truyền viên về phòng chống dịch

Theo bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, những trường hợp đủ điều kiện hoàn thành cách ly tập trung đã có 2 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có một lần âm tính trước khi rời khỏi khu cách ly, nhằm đảm bảo trước khi về với cộng đồng, nguy cơ mắc bệnh của những người này gần như thấp nhất. “Việc xét nghiệm bắt buộc trước khi người cách ly rời khỏi khu cách ly là vô cùng quan trọng, thực tế đã phát hiện 2 trường hợp mắc bệnh Covid-19 trước khi rời khỏi khu cách ly. Những trường hợp này không có triệu chứng lâm sàng bệnh trong suốt quá trình cách ly, chúng tôi buộc phải điều tra lại những trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh để tiếp tục cách ly, theo dõi”, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng nói.

Sáng 3-4, tại Sư đoàn 317 - Quân khu 7 (huyện Hóc Môn, TPHCM), 205 công dân đã được trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly 14 ngày. Theo Đại tá Nguyễn Văn Răng, Phó sư đoàn trưởng Sư đoàn 317, Phó giám đốc Trung tâm cách ly, từ ngày 18-3, trung tâm tiếp nhận 205 công dân tới thực hiện cách ly. Tại đây, đa số là lưu học sinh, người lao động tại các nước Đông Nam Á, sau khi về Trung tâm cách ly, các công dân được thực hiện khử trùng cá nhân, khai báo y tế, kiểm tra sức khỏe; bố trí ở theo khu vực dành cho công dân đi qua các vùng đã có dịch và khu vực dành cho công dân công tác, học tập tại các vùng chưa có dịch. Trong thời gian cách ly tập trung, hàng ngày, lực lượng y tế phối hợp Quân y Sư đoàn 317 tiến hành đo thân nhiệt 2 lần/ngày, theo dõi sức khỏe cho các công dân, phục vụ 3 bữa ăn/ngày… Qua khám sàng lọc lần cuối (ngày 31-3), 205 công dân tại cơ sở cách ly đều bảo đảm các yêu cầu về điều kiện sức khỏe, có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Chia vui với người dân trước khi trở về với gia đình, Đại tá Nguyễn Văn Răng tin tưởng bà con tiếp tục chấp hành tốt các quy định, hướng dẫn của ngành chức năng về thực hiện 14 ngày tự cách ly tại gia đình, đồng thời mong muốn mỗi người sẽ là một tuyên truyền viên về cách thức phòng chống dịch cho gia đình, bạn bè, góp phần cùng cả nước chiến thắng dịch Covid-19.  Trước đó, Trường Quân sự Quân khu 7 cũng đã trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly cho 784 /843 công dân vào tập trung cách ly từ ngày 16-3 (đợt 1). Hiện tại trường còn 81 công dân đang thực hiện cách ly. Trong thời gian cách ly, đội ngũ y bác sĩ, cán bộ chiến sĩ Trường Quân sự Quân khu 7 và lực lượng dân quân quận 12 đã tích cực, chủ động trong công tác phục vụ, bảo đảm tốt điều kiện sinh hoạt hàng ngày cho người cách ly. 

Đủ điều kiện sẽ rời khỏi khu cách ly y tế

Theo bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, hiện có trường hợp người dân TPHCM trở về từ những khu cách ly của các địa phương khác nhưng không được xét nghiệm lần 2, do đó, thành phố đang giám sát những trường hợp này để lấy mẫu xét nghiệm và theo dõi, nếu có triệu chứng sẽ tiếp tục đưa đi cách ly tập trung. 

Để có được sự an toàn, ngoài việc người cách ly phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt trong thời gian cách ly, nhất là về mặt tiếp xúc với người khác, phải có đủ ít nhất là 14 ngày cách ly, không có triệu chứng bệnh và có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi rời khỏi khu cách ly. Đây là điều hoàn toàn cần thiết và hợp lý. Bởi vì thực tế cho thấy, tại TPHCM, gần 50% các trường hợp được chẩn đoán nhiễm virus gây bệnh Covid-19 mà hoàn toàn không có triệu chứng. Thậm chí một số trường hợp được phát hiện nhiễm virus SARS-CoV-2 ngay trước ngày rời khỏi khu cách ly, dù trước đó xét nghiệm lần một cho kết quả âm tính và hoàn toàn không có triệu chứng bệnh trong thời gian cách ly. Khi phát hiện có một trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 ở xét nghiệm lần 2 này, cơ quan chức năng phải tiến hành điều tra dịch tễ, xác định các trường hợp tiếp xúc, đánh giá nguy cơ và có thể yêu cầu một số trường hợp tiếp tục cách ly theo dõi tiếp. Như vậy, một số trường hợp (không chấp hành nghiêm nội quy) nếu đã từng có tiếp xúc với người nhiễm virus SARS-CoV-2 này trong thời gian cách ly, thì buộc phải cách ly tiếp tục, dù đã đầy đủ điều kiện để rời khu cách ly. Do đó để hạn chế nguy cơ mầm bệnh có thể ra cộng đồng, các khu cách ly trước khi đưa người rời khỏi khu cách ly phải có đầy đủ kết quả của tất cả những người sẽ rời trong cùng ngày. 

Những người đang làm công tác tổ chức, quản lý khu cách ly, dù rất mong muốn để mọi người cách ly có thể trở về nhà một cách nhanh nhất thì cũng không thể bỏ qua những nguyên tắc trên, nhằm đảm bảo cho một cộng đồng an toàn.

“Người đang cách ly và người thân của mình nên dành thêm một chút kiên nhẫn, chia sẻ thêm một chút khó khăn, lưu lại thêm một chút thời gian ở khu cách ly để chúng ta cùng đạt được một kết quả tốt nhất. Những người đủ điều kiện rời khỏi khu cách ly vẫn phải tiếp tục tự cách ly ở nhà thêm 14 ngày nữa. Mọi người tiếp tục mang khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng thường xuyên; hạn chế tiếp xúc và không tiếp xúc gần với người trong nhà; tự theo dõi sức khỏe, nếu có dấu hiệu bất thường phải khai báo với y tế địa phương để được tư vấn và hỗ trợ”, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng khuyến cáo.

MINH VƯƠNG - QUANG HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dịch bệnh có thể bùng phát trở lại nếu như không tiêm vaccine

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dịch bệnh có thể bùng phát trở lại nếu như không tiêm vaccine

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nhờ có vaccine mà dịch bệnh đã được kiểm soát, người dân trở nên có tâm lý chủ quan, vì thế việc tiêm mũi 3, mũi 4 đã chững lại. Mặc dù số ca mắc giảm nhưng nguy cơ vẫn lơ lửng trên đầu và dịch bệnh có thể bùng phát trở lại nếu như không tiêm vaccine

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.
" />