Người hiểu người nghèo

“Tết năm nay mừng lắm, nhờ có chú Hai mà nhà cửa được khang trang, sạch đẹp. Giấc mơ cả đời tôi cũng chưa dám nghĩ đến, nay lại thành sự thật, tất cả là nhờ công giúp đỡ của chú Hai”. Đó là lời tâm sự tràn đầy tình cảm của chị Chung Thị Ngọc Thảo (51 tuổi, ngụ phường 7, quận 8) khi nói về chú Hai, tên thân mật của ông Nguyễn Văn Ất, Trưởng ban Mặt trận khu phố 5, phường 7, quận 8, người đã nhiều năm liên tục được tuyên dương Dân vận khéo cấp quận và cấp thành phố.

Đến nhà chị Chung Thị Ngọc Thảo mới hiểu rõ những tình cảm thắm đượm của bà con dành cho Trưởng ban Mặt trận Nguyễn Văn Ất - chú Hai. Là một trong số những gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhất trên địa bàn, từ khi mới 8 tháng tuổi, cơn sốt bại liệt đã khiến chị Thảo bị co rút tứ chi. Gia đình chị Thảo đã sống ở khu này từ những năm 1960, nhưng vì nhà nghèo, miếng cơm manh áo còn chưa lo xong nói chi đến sửa sang nhà cửa. Nhà chị lại ở ngay sát mép bến Phú Định, vì vậy càng bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi những đợt triều cường, mưa lớn. Nhiều năm nay, chị Thảo luôn sống chung với cảnh mưa dột trên đầu, nước ngập dưới chân. Cộng thêm tuổi tác ngày càng lớn, chị Thảo phát thêm nhiều bệnh khác. Khi thì sưng phù cả người, khi thì đau nhức, nghẹt thở bởi cơn bệnh suy tim. Biết được hoàn cảnh, chú Hai đã vận động kinh phí 45 triệu đồng từ nhiều nguồn để nâng cấp, sửa chữa nhà cho chị. Tháng 8-2015, ngôi nhà 30m2 xập xệ ngả nghiêng trước đây của chị Thảo đã được thay thế bằng ngôi nhà mái tôn, tường gạch vững chắc. Không chỉ thế, chú Hai còn vận động Quỹ Vì người nghèo khu phố hỗ trợ gạo và phụ cấp cho chị 700.000 đồng/tháng để trang trải cuộc sống.

Ông Nguyễn Văn Ất (bìa phải) đang thăm hỏi gia đình chị Chung Thị Ngọc Thảo

Ông Nguyễn Văn Tất, ngụ đường Trịnh Quang Nghị, cho biết gia đình ông về đây sinh sống từ sau ngày giải phóng. Trong nhiều năm, nguồn nước sinh hoạt khu vực này chủ yếu từ các mạch giếng khoan. “Nước phèn, mùi nồng nặc khiến chúng tôi khổ sở lắm. Cũng may từ ngày chú Hai lên làm Trưởng ban Mặt trận, chú đi vận động từng nhà để đóng góp tiền làm đường ống, chúng tôi mới có nước thủy cục để sử dụng”, ông Tất nói. Vận động nhân dân đóng góp lắp đặt 3 đồng hồ nước tổng với kinh phí hơn 1,2 tỷ đồng là một trong những công tác dân vận miệt mài của chú Hai từ năm 2012. Việc xây lắp hơn 2km đường cấp nước sạch đã cung cấp cho gần 500 hộ dân được sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh. Không chỉ có vậy, nhờ việc đã có nguồn nước ổn định, bà con không cần tích trữ nước mưa, nước lọc phèn nữa nên tình trạng dịch bệnh sốt xuất huyết giảm đi đáng kể.

Ngoài ra, chú Hai còn thường xuyên vận động các chủ nhà trọ không tăng giá phòng, giá điện, nước. Chị Hứa Thị Thúy Tuyền, 25 tuổi, quê Bạc Liêu, cùng chồng lên TPHCM làm việc. Lương công nhân chỉ đủ chi tiêu mỗi tháng nên khi tết đến, chị và chồng đều bấm bụng ở lại thành phố chứ  không dám về quê. Hiểu được hoàn cảnh, mỗi năm chú Hai đều vận động mạnh thường quân tặng 1 tấn gạo để chia quà cho người dân khó khăn. Chị Tuyền cảm động nói: “Tôi vui mừng vì được chú Hai quan tâm, lo lắng. Những phần quà này như tiếp sức cho tôi nỗ lực để lao động nơi xứ khách, quê người”.

“Qua gần 10 năm làm công tác dân vận, tôi thấu hiểu những khốn khó của người lao động nghèo. Gần gũi, lắng nghe tâm tư, chia sẻ khó khăn cho bà con là việc mà tôi cố gắng làm mỗi ngày. Năm nay tôi đã 66 tuổi rồi, tôi chỉ mong sức khỏe mình còn nhiều để đi khắp nơi phụ giúp bà con xa gần mà thôi”, chú Hai tâm sự.

KHIẾT NHUNG 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

TPHCM: Xe buýt phục vụ không nghỉ tết

Theo Trung tâm Quản lý giao thông công cộng (Sở GTVT TPHCM), trong thời gian phục vụ Tết Tân Sửu (từ 21 tháng Chạp năm Canh Tý đến mùng 10 Tết Tân Sửu, tức ngày 2-2 đến ngày 21-2-2021) các tuyến xe buýt có trợ giá chỉ ngưng hoạt động duy nhất vào chiều 30 Tết Nguyên đán (11-2-2021).

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC