Người trẻ tập sống vì cộng đồng

Người trẻ tập sống vì cộng đồng

Ngay sau thời khắc đón giao thừa năm mới, khắp các tuyến phố đi bộ quanh Hồ Gươm, Hà Nội đã ngập rác, là hình ảnh xấu về ý thức bảo vệ môi trường của người dân, nhất là các bạn trẻ. Vô số rác thải từ giấy bìa, bao nylon, hộp giấy, thức ăn thừa, chai nhựa… tràn ngập từ phố Tràng Tiền đến khu vực quảng trường Nhà hát Lớn. Nhiều nhóm bạn trẻ sau khi trải giấy, bao nhựa ăn uống trên vỉa hè, dưới lòng đường, ra về đã mặc nhiên để lại cả bãi chiến trường. Đáng buồn hơn, không ít nhóm bạn trẻ còn chen lấn, giẫm đạp không thương tiếc vườn hoa để… chụp ảnh kỷ niệm.

Người trẻ tập sống vì cộng đồng ảnh 1

Đoàn viên, thanh niên cải tạo điểm rác tại khu phố 5, phường Hiệp Bình Phước (quận Thủ Đức, TPHCM)

Cũng xấu xí không kém là hình ảnh các bạn trẻ vô tư xả rác tại khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ khi tham gia các hoạt động đón chào năm mới 2017 tại TPHCM. Chỉ sau vài giờ, con phố đi bộ vốn là niềm tự hào của người dân TP bỗng chốc biến thành bãi rác khổng lồ, bởi sự thiếu ý thức của phần lớn những người trẻ. Người ta vô tư vứt rác trên vỉa hè, ngay dưới lối đi, bên ghế đá và ngập đầy các gốc cây.

Đâu rồi văn hóa lễ hội và ý thức bảo vệ môi trường của các bạn trẻ - những người luôn chiếm đa số trong thành phần tham gia lễ hội?

Thật ra, những hình ảnh đẹp về người trẻ với ý thức bảo vệ môi trường, hành xử văn hóa, những người trẻ biết sống vì cộng đồng vẫn xuất hiện nhiều trong đời sống thường ngày quanh chúng ta. Trái ngược với hai câu chuyện vừa nêu trên là hình ảnh đẹp của một nhóm bạn trẻ âm thầm quét rác hàng đêm trên khu vực cầu Chữ Y những ngày qua. Họ chia ra nhiều nhóm nhỏ, quét rác trên 3 nhánh cầu, cặm cụi làm việc từ khoảng 22 giờ cho đến quá nửa đêm. Họ cũng rất cẩn thận, vung chổi vừa tay để không tung bụi làm ảnh hưởng đến người qua lại, rác được gom vào những bao nhựa lớn mang đến xe rác. Những bạn trẻ ấy phần đông ở quận 8 và lân cận, ngày ngày qua lại trên cầu Chữ Y thấy người vứt rác bừa bãi nên muốn góp một phần nhỏ công sức trong việc giữ vệ sinh chung. Các bạn làm đủ nghề khác nhau, người là thợ làm mứt, người buôn bán ngoài chợ, người phục vụ nhà hàng. Họ cũng đến từ nhiều tỉnh, thành khác nhau, từ An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang... nhưng tựu trung là có lối sống đẹp, biết giữ vệ sinh môi trường sạch sẽ cho xã hội, biết sẻ chia với cộng đồng. Nhóm bạn trẻ hy vọng chân thành rằng bà con qua lại mỗi ngày, thấy cầu sạch sẽ ý thức hơn việc vứt rác bừa bãi. Mới đầu chỉ vài ba người, giờ đây hình ảnh đẹp ấy đã lan tỏa đến nhiều bạn trẻ khác.

Cũng giống như vậy là câu chuyện của hàng chục học sinh THPT ở quận Bình Thạnh tình nguyện xuống đường quét rác lúc nửa đêm. Hình ảnh các bạn học sinh tuổi 17-18 tay cầm chổi quét rác như những công nhân vệ sinh đường phố thực thụ đã khiến nhiều người xúc động. Nhiều bạn trẻ chia sẻ lần đầu tiên trong đời được trải nghiệm cảm giác làm công nhân vệ sinh, để hiểu rằng, nghề này cũng cao quý như bao nhiêu nghề khác trong xã hội…

Mong rằng, từ những bạn trẻ ấy, lối suy nghĩ tích cực, hành động đẹp, sống vì cộng đồng sẽ lan tỏa đến mọi người xung quanh.

LÊ MINH

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Cạnh tranh sòng phẳng

- Ở giải Vờ Lích đang diễn ra, có đa số đội tới giờ đều giống nhau với tình trạng “chưa chắc trụ hạng”. Nhóm đội so kè nhau từng điểm số sát rạt rất đông. Và chỉ cần sẩy chân 1-2 trận, họ có thể rớt vô nhóm cầm đèn đỏ.

Giao thông - Đô thị

Tin buồn