Người Việt Nam định cư ở nước ngoài sẽ phải đăng ký định kỳ để giữ quốc tịch gốc

TS Trần Thất, Vụ trưởng Vụ Hành chính tư pháp, Bộ Tư pháp cho biết, trong tháng 3 này, việc sửa đổi Luật Quốc tịch Việt Nam sẽ được hoàn tất để trình Chính phủ và đưa ra xem xét tại kỳ họp Quốc hội tháng 5-2008.

Trong đó, điều luật được mọi người quan tâm nhiều là Điều 3 quy định nguyên tắc một quốc tịch sẽ được sửa đổi theo hướng mềm dẻo hơn để phù hợp với tình hình trong nước và quốc tế hiện nay.

Theo đó, nguyên tắc một quốc tịch vẫn được giữ nguyên nhưng sẽ sửa đổi theo hướng cho phép người Việt Nam định cư ở nước ngoài được giữ quốc tịch gốc là quốc tịch Việt Nam với điều kiện họ phải đăng ký định kỳ tại Cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài, có thể 5 năm đăng ký một lần.

Quá thời hạn này, nếu người Việt Nam định cư ở nước ngoài không đăng ký và không đưa ra được lý do chính đáng thì họ đương nhiên mất quốc tịch Việt Nam. Sau này, nếu họ hồi hương và muốn có quốc tịch Việt Nam thì họ phải làm các thủ tục xin trở lại quốc tịch Việt Nam. 

Q. LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Hàng chục hộ dân bức xúc vì lối đi xưa nay qua khu biệt thự Nha Trang Sea Park để xuống phố đã bị chủ đầu tư dự án phá nát và chặn ngay cổng ra vào khiến cuộc sống các hộ dân này bị đảo lộn.

Bút Sài Gòn

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

Dự án đường sắt trên cao, đoạn Nhổn – ga Hà Nội vì sao đội vốn, kéo dài?

Thanh tra Chính phủ cho rằng, qua rà soát thấy việc điều chỉnh tăng giá hợp đồng tư vấn (hợp đồng trọn gói) bao gồm phần chi phí ngoài phạm vi nhiệm vụ; phần chi phí thuộc các trường hợp bất khả kháng theo quy định và phần chi phí trong phạm vi nhiệm vụ, nhưng khi lập, thẩm định và phê duyệt dự toán điều chỉnh bổ sung chủ đầu tư và các cơ quan chức năng đã không xác định cụ thể các khoản chi phí này.

Quy hoạch

Tin buồn