Người xây tổ ấm

Họ hàng luôn bảo mẹ tôi là phụ nữ khéo léo. Chẳng những mẹ nấu ăn ngon, quán xuyến việc nhà chu toàn mà biết giữ sao cho mỗi thành viên trong gia đình điều ôn hòa, không xảy ra xung khắc. Đơn giản vì mẹ biết rõ tính nết của mọi người, biết phân minh, khéo léo xử lý tình huống nên mọi việc dù có ầm ĩ cách mấy đều “trời yên bể lặng”.

Mỗi người một ý, nên chuyện cãi vã là điều thường xảy ra trong mọi gia đình. Đừng nhìn bên ngoài mà đánh giá rằng, gia đình nhà A, B, C gì đó không bao giờ to tiếng nhau. Mẹ tôi thì khác. Nếu anh em chúng tôi cãi nhau, bà nói: “Chúng con cứ cãi đi, cãi cho tường tận nguồn cơn. Nhưng nhớ chỉ ở mức tranh luận, nói lý lẽ chứ không được đánh nhau”. Và mẹ ngồi đó, nghe chúng tôi đôi co. Sau khi chúng tôi nói xong, bắt đầu mẹ “phỏng vấn”. Ai đúng, ai sai sẽ rõ trắng đen sau những câu hỏi hóc búa của mẹ (luật sư có khác). Người nào sai phải chủ động xin lỗi và làm hòa, không đợi mẹ nhắc nhở. Nếu ai cố chấp ôm khư khư cái sai của mình mà cãi bướng, mẹ hỏi: “Nếu con chắc suốt đời không nói chuyện với anh em của mình thì mẹ tôn trọng quyết định của con”. Chỉ vỏn vẹn một câu nói ấy thôi đã làm anh em chúng tôi nhói lòng,  buộc phải xin lỗi.

Bố mẹ tôi cũng có lúc tranh luận với nhau. Biết tính bố “nóng bất chợt” nên mẹ chỉ nói vài câu rồi bỏ đi làm chuyện khác. Đợi khi bố dịu xuống, lúc ấy bố mẹ mới trò chuyện riêng. Thường thì bố là người xin lỗi trước. Nhưng thỉnh thoảng mẹ cũng chủ động xin lỗi khi thấy mình sai. “Ai cũng có những sai lầm nhất định, vì vậy mà Từ điển tiếng Việt của chúng ta mới có từ xin lỗi”, mẹ bảo thế.

Mẹ nấu ăn khéo và đặc biệt nhất là biết cách thay đổi món ăn, cách trình bày và “biến hóa” sao cho hợp khẩu vị từng người nhưng không tốn kém. Mẹ nói: “Nấu ăn ngon rất quan trọng, nhưng quan trọng hơn vẫn là nấu sao cho tiết kiệm mà ai cũng có được món mình ưng ý”. Mẹ làm chỉ vừa đủ ăn để tạo cảm giác ngon, thèm mà còn ăn lần sau. Mẹ không bao giờ để cho bố và chúng tôi phải ngán ngẩm khi vào bàn ăn vì mẹ đã hiểu được ai thích ăn gì, ghét món ăn gì nên bữa cơm chẳng bao giờ có thức ăn thừa.

Mẹ còn biết rõ phong cách sống của từng người, ai nghe nhạc gì, thích mặc trang phục màu gì, thích xem phim nào, đọc sách loại nào… Vì thế mà cả nhà tôi luôn luôn nhận được những món quà sinh nhật hết sức vừa ý từ tay mẹ. Dù mẹ đã về hưu, thôi không còn là một bà luật sư đanh thép ở tòa án nữa, nhưng gia đình nào trong khu phố có cãi vã là bà tìm tới để tìm cách hòa giải. Cảm giác san sẻ những kinh nghiệm, bí quyết hạnh phúc của gia đình mình cho người khác thật thích thú, mẹ luôn nói với tôi như thế.

Tổ ấm chúng tôi không bao giờ lạnh chính là nhờ công lớn của mẹ.

ĐẶNG TRUNG THÀNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Tự chui thòng lọng

- Hàng loạt trang web dạng “làm giàu dễ ẹc” đã không truy cập được, còn các ứng dụng điện thoại về đầu tư cũng sập. Những người bỏ tiền tham gia “hoạt động đầu tư” kiểu này đang lên ruột vì mất sạch.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn