Nguồn cung điện gặp khó

SGGP
EVN dự báo, từ nay đến cuối năm sẽ đối mặt với nhiều khó khăn do nhu cầu điện dự báo tiếp tục tăng cao.

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), từ đầu năm đến nay có nhiều đợt nắng nóng trên diện rộng, nhu cầu điện tăng cao, trong khi đó hệ thống điện hầu như không có dự phòng về nguồn điện, tình hình thủy văn nước về các hồ thủy điện kém và nguồn cung nhiên liệu cho các nhà máy nhiệt điện giảm so với kế hoạch... Lũy kế 6 tháng đầu năm 2019 sản lượng truyền tải ước đạt 98,42 tỷ kWh (tăng 10,7% so với cùng kỳ năm 2018), công suất truyền tải lớn nhất trên hệ thống truyền tải Bắc - Trung là 2.117MW (đạt ngưỡng giới hạn) và hệ thống truyền tải Trung - Nam là 3.530MW.

EVN dự báo, từ nay đến cuối năm sẽ đối mặt với nhiều khó khăn do nhu cầu điện dự báo tiếp tục tăng cao. Đáng chú ý, mực nước các hồ thủy điện đang ở mức rất thấp, đặc biệt các hồ thủy điện lớn trên dòng sông Đà đang ở gần mức nước chết; việc cung ứng than cho phát điện hết sức khó khăn. Các nhà máy nhiệt điện đã phải huy động cao từ những tháng đầu năm; nguồn khí trong nước đã suy giảm; các nguồn điện dầu dự kiến sẽ phải huy động cao trong thời gian tới. Bên cạnh đó, tổng công suất các nguồn điện năng lượng tái tạo đã đưa vào vận hành và dự kiến tiếp tục tăng cao ảnh hưởng đến việc vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện. Trước tình hình này, EVN đưa ra kịch bản, huy động tối ưu các nhà máy điện trong hệ thống, bám sát tình hình phụ tải, diễn biến thời tiết - thủy văn và sẵn sàng ứng phó với các tình huống bất lợi. Vận hành an toàn, tin cậy lưới điện truyền tải, đặc biệt hệ thống lưới điện 500kV Bắc - Nam trong điều kiện truyền tải cao cho miền Nam.

Trao đổi với PV Báo SGGP về chủ trương nhập khẩu điện từ Trung Quốc và Lào để ứng phó với nguy cơ thiếu điện, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và sản xuất, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, Bộ Công thương đã có báo cáo gửi Thủ tướng về sản lượng điện dự tính sẽ nhập bao nhiêu và nhập qua con đường nào và hiện đang chờ Thủ tướng xem xét.

Trong báo cáo mà Bộ Công thương vừa gửi Thủ tướng về nhập khẩu điện từ Trung Quốc trong giai đoạn 2021-2025, Bộ Công thương đề xuất: Các năm từ 2021 - 2022: mở rộng hợp đồng mua bán điện hiện hữu (sẽ hết hạn vào năm 2020) để tiếp tục nhập khẩu qua các đường dây liên kết 220kV. 

EVN cho biết đang đàm phán với các nhà đầu tư để lên phương án kéo điện từ Lào về Việt Nam.

PHÚC HẬU - LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chụm lại

- Người trong ngành cho rằng du lịch xứ mình đã phải chịu “hai cú đánh bồi” do dịch Covid-19. Mất du khách quốc tế đã đành, mà ngay cả du lịch nội địa cũng lên bờ xuống ruộng. Dịch được khống chế, liệu ngành “công nghiệp không khói” có phục hồi ngon không?

Giao thông - Đô thị

Chuyến bay thương mại quốc tế về Việt Nam đầu tiên vừa hạ cánh

Chuyến bay thương mại mang số hiệu VN417 của Vietnam Airlines khởi hành từ thủ đô Seoul (Hàn Quốc) vừa hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài. Đây là chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam của ngành hàng không Việt Nam, sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU