Nguyên CSGT cùng đồng phạm mua bán “lô gô xe vua” lãnh án nặng

SGGPO
Ngày 3-10, Tòa án Nhân dân TPHCM mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm 10 bị cáo trong đường dây bán "lô gô xe vua", giải cứu xe quá tải xảy ra tại tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bình Dương, TPHCM. 

Các bị cáo Nguyễn Văn Thới (SN 1976, ngụ huyện Bình Chánh TPHCM); Trần Quốc Thái (SN 1971, ngụ huyện Bình Chánh, TPHCM); Lê Thị Cẩm Vân (SN 1982, ngụ huyện Bình Chánh TPHCM); Mai Văn Thái Em (SN 1979, ngụ huyện Bình Chánh TPHCM); Huỳnh Tấn Thắng (SN 1985, ngụ huyện Tân Trụ, tỉnh Long An); Trần Trọng Nhân (SN 1988, ngụ huyện Bình Chánh, TPHCM); Nguyễn Văn Phúc (SN 1967, ngụ huyện Bình Chánh, TPHCM); Nguyễn Minh Thiên (SN 1988, ngụ quận Bình Tân, TPHCM); Nguyễn Mai Hữu Nhân (SN 1990, ngụ huyện Bình Chánh) bị xét xử về tội "Đưa hối lộ".

Riêng bị cáo Nguyễn Cảnh Chân (SN 1973, nguyên cán bộ Đội 1, Phòng Cảnh sát Giao thông - Công an tỉnh Đồng Nai) bị xét xử về tội "Làm môi giới hối lộ".

Nguyên CSGT cùng đồng phạm mua bán "lô gô xe vua" lãnh án nặng ảnh 1  Các bị cáo tại phiên tòa

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, từ năm 2014 đến tháng 8-2015, các bị cáo Thới, Vân cùng các đồng phạm đã cấu kết với một số lái xe, chủ xe thường lưu thông trên các tuyến đường thuộc địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, TPHCM góp tiền đưa hối lộ cho cán bộ thanh tra giao thông (TTGT), cảnh sát giao thông (CSGT) để xe chở quá trọng tải đi qua địa bàn không bị xử phạt.

Bị cáo Thới, bị cáo Thái đã in lô gô có số "68" và chữ "Garage Thành Đô"; bị cáo Vân in lô gô chữ "Xe chở hàng" bán cho các chủ xe, lái xe để dán vào đầu xe làm ký hiệu cho những người nhận hối lộ nhận biết khi kiểm tra sẽ không xử phạt. Tổng cộng, các bị cáo Thới và Thái bán lô gô cho khoảng 15.000 lượt xe, thu được gần 22,8 tỷ đồng, sử dụng gần 5 tỷ đồng đưa hối lộ; bị cáo Vân bán lô gô thu được hơn 7,9 tỷ đồng, đưa hối lộ 627 triệu đồng.

Bị cáo Chân làm trung gian, nhận tiền của bị cáo Thới 1,26 tỷ đồng để đưa hối lộ cho một số cán bộ CSGT Công an tỉnh Đồng Nai nhằm giúp không xử phạt lỗi xe chở quá tải đối với những xe đã gắn lô gô do Thới bán; bị cáo đã chuyển gần 960 triệu đồng, giữ lại sử dụng cá nhân 300 triệu đồng.

Các bị cáo còn lại đóng vai trò giúp sức cho bị cáo Vân bán lô gô; lập danh sách chủ xe, lái xe mua lô gô; đưa hối lộ cho cán bộ TTGT, CSGT; theo dõi tuyến đường có tổ công tác đặc biệt để thông báo cho các lái xe đã mua lô gô tránh tuyến đường đó.

Nguyên CSGT cùng đồng phạm mua bán "lô gô xe vua" lãnh án nặng ảnh 2 Bị cáo Lê Thị Cẩm Vân

Trong quá trình điều tra, các bị cáo Thới, Thái, Vân khai nhận đã đưa hối lộ cho 62 cán bộ, chiến sĩ của một số đội, trạm trong lực lượng CSGT trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bình Dương, TPHCM; 18 cán bộ trong lực lượng TTGT của TPHCM. Do những người này không thừa nhận lời khai của các bị cáo Thới, Thái, Vân; đồng thời không có tài liệu, chứng cứ nào khác chứng minh họ có hành vi nhận hối lộ hoặc làm môi giới hối lộ để không xử phạt các xe chở hàng quá tải có dán lô gô nên cơ quan điều tra không khởi tố để xử lý đối với những người này.

Tháng 4-2018, Tòa án Nhân dân TPHCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án. Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Văn Thới phủ nhận hành vi phạm tội như quy kết trong cáo trạng.

Bị cáo Thới cho rằng chỉ in lô gô bán cho chủ xe, lái xe và những lô gô này không có quyền năng gì; bị cáo không thỏa thuận để đưa hối lộ cho lực lượng CSGT, TTGT. Bị cáo thuê người đi canh trên các tuyến đường, nếu thấy tổ TTGT, CSGT đang công tác, kiểm tra thì báo cho chủ xe, lái xe có mua lô gô biết để né tránh, trong trường hợp họ bị xử phạt thì Thới sẽ nộp phạt thay.

Về số tiền chuyển cho bị cáo Chân, bị cáo Thới giải thích rằng đây là tiền nhờ bị cáo Chân đóng phạt giùm và trả tiền thuê xe ôm "canh đường". Bị cáo Thới bác bỏ quy kết đã bán lô gô cho khoảng 15.000 lượt xe, mà chỉ bán cho khoảng 500 - 600 xe.

Tương tự, bị cáo Vân cũng cho rằng chỉ bán lô gô cho khoảng 800 xe, thu được 2 tỷ đồng. Các bị cáo cho biết do bị ép cung nên đã khai nhận tội không đúng với thực tế.

Do còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ nên hội đồng xét xử quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Nguyên CSGT cùng đồng phạm mua bán "lô gô xe vua" lãnh án nặng ảnh 3 Bị cáo Nguyễn Cảnh Chân

Kết thúc quá trình điều tra bổ sung, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an không thay đổi nội dung đã kết luận trước đây.

Tại phiên tòa hôm nay, các bị cáo khai nhận hành vi phạm tội của mình như cáo trạng đã quy kết.

Đối với lời khai của bị cáo Thới về việc bị điều tra viên bức cung, dùng nhục hình, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TPHCM giữ quyền công tố tại phiên tòa phát biểu quan điểm cho rằng không có căn cứ để chấp nhận. Bởi lẽ bị cáo không cung cấp được chứng cứ cụ thể, không nêu được họ tên, chức danh những người mà bị cáo cho rằng dùng nhục hình đối với mình; trong quá trình điều tra bị cáo không lần nào đề nghị được khám sức khỏe do bị dùng nhục hình; tại buổi hỏi cung bị cáo có sự chứng kiến của đại diện viện kiểm sát, khi được hỏi có điều tra viên nào bức cung bị cáo tham gia hỏi cung hay không thì bị cáo trả lời không có...

Sau một ngày xét xử, cuối giờ chiều 3-10, hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Văn Thới mức án 14 năm tù, Trần Quốc Thái 10 năm tù, Lê Thị Cẩm Vân 9 năm tù, Huỳnh Tấn Thắng 4 năm tù, Trần Trọng Nhân 3 năm 6 tháng tù, Nguyễn Minh Thiên 3 năm tù, Mai Văn Thái Em 3 năm tù, Nguyễn Văn Phúc 3 năm tù, Nguyễn Mai Hữu Nhân 1 năm 6 tháng 23 ngày tù cùng về tội "Đưa hối lộ". Bị cáo Nguyễn Cảnh Chân bị tuyên phạt 8 năm tù về tội "Làm môi giới hối lộ".

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP