Nhà văn Văn Lê qua đời, hưởng thọ 72 tuổi

SGGPO

Nhà văn Văn Lê qua đời tại nhà riêng vào đêm qua (ngày 6-9) sau một cơn đau tim đột ngột, hưởng thọ 72 tuổi.

Theo chia sẻ của nhà thơ Phùng Hiệu, vào lúc 20 giờ 45 ngày 6-9, nhà văn Văn Lê đang ngồi xem ti vi thì cơn đau tim đột ngột ập đến, chỉ trong thời gian ngắn, căn bệnh quái ác đã cướp đi sinh mạng của ông. Sự việc xảy ra quá nhanh, đến mức người thân của ông chưa kịp gọi xe cấp cứu thì tim ông đã ngừng đập.

Lễ viếng nhà văn Văn Lê bắt đầu từ lúc 9 giờ ngày 7-9, lễ động quan lúc 7 giờ ngày 9-9. Sau đó, linh cữu được đưa đi hỏa táng tại Bình Hưng Hòa.

Nhà văn Văn Lê tên thật là Lê Chí Thụy, sinh ngày 2-3-1949, quê ở Gia Thanh, Gia Viễn, Ninh Bình. Ông nhập ngũ 1966, vào chiến trường B2 năm 1967, về công tác tại tạp chí Văn nghệ quân Giải phóng năm 1974.

Sau 1975, ông công tác ở tuần báo Văn nghệ Giải phóng rồi tuần báo Văn nghệ, Hội Nhà văn Việt Nam. Năm 1977, ông tái ngũ chiến đấu ở Mặt trận 479 (Campuchia), đến năm 1982 về công tác tại Hãng phim Giải phóng cho tới năm 2010 thì nghỉ hưu.

Nhà văn Văn Lê qua đời, hưởng thọ 72 tuổi  ảnh 1 Nhà văn Văn Lê tại một sự kiện văn nghệ của thành phố, diễn ra vào cuối năm 2019
Văn Lê là một người đa năng, xuất thân từ thơ, ông dần chuyển sang viết văn, viết kịch bản và đạo diễn phim. Ở lĩnh vực nào ông cũng đạt nhiều dấu ấn nhất định. Ông đã xuất bản 4 tập thơ, 2 tập trường ca, 5 tập truyện, 12 tiểu thuyết và được phong Nghệ sĩ ưu tú của ngành điện ảnh. Nhà văn Văn lê là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Điện ảnh Việt Nam; Uỷ viên Ban Chấp hành, Phó Chủ tịch Hội đồng Thơ - Hội Nhà văn TPHCM khoá IV, Uỷ viên Hội đồng Thơ khoá V, VI.
Trong sự nghiệp văn học của mình, nhà văn Văn Lê đã nhận được nhiều giải thưởng danh giá như: giải A cuộc thi thơ của tuần báo Văn nghệ, Hội Nhà văn Việt Nam (1975-1976); giải B thơ tạp chí Văn nghệ Quân đội năm 1984; giải A thơ về đề tài Chiến tranh Cách mạng, Hội Nhà văn Việt Nam 1994 với tập thơ Phải lòng; tặng thưởng Văn học Bộ Quốc phòng 1994 với tiểu thuyết Nếu anh còn được sống; tập trường ca Những cánh đồng dưới lửa nhận Giải thưởng Văn học Bộ Quốc phòng 1999; Giải thưởng Văn học quốc tế MeKong 2006…

Đồng thời, trong lĩnh vực điện ảnh, nhà văn Văn Lê đã nhận các giải thưởng: 3 lần đạt giải thưởng kịch bản phim Tài liệu xuất sắc nhất, 1 giải thưởng Đạo diễn xuất sắc nhất, 1 giải Bông sen Vàng, 5 Bông sen Bạc, 2 Cánh diều Vàng, 1 giải Galaxy của truyền hình Nhật Bản và nhiều giải thưởng cao về phim tài liệu của Hội Điện ảnh Việt Nam.

Ông là tác giả kịch bản phim truyện Long Thành cầm giả ca, Giải nhất về kịch bản của Cục Điện ảnh - Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch. Bộ phim được nhận giải nhất Cánh diều Vàng của Hội Điện ảnh năm 2012.

Thật đúng với điều nhà văn Văn Lê đã nói, kể sử qua văn chương là một khuynh hướng trong những tác phẩm của ông. Với tâm niệm “kể sử qua văn chương”, nhà văn Văn Lê đã dành rất nhiều tâm huyết cho đề tài lịch sử, trở thành khuynh hướng cho những tác phẩm của ông.
Một trong những tiểu thuyết được đánh giá cao của nhà văn Văn Lê là Cống nhân, lấy cảm hứng từ lịch sử đời Trần, giai đoạn nhà Trần suy vi đang đứng trước nguy cơ rơi vào tay Hồ Quý Ly. Cuốn tiểu thuyết viết về số phận đầy sóng gió của hai cha con Hoàng giáp Đại sư Tuệ Quang, một vị thiền sư, một lương y tài năng.
Nhà văn Văn Lê qua đời, hưởng thọ 72 tuổi  ảnh 2 "Cống nhân" là tiểu thuyết mới nhất của nhà văn Văn Lê, vừa được phát hành vào tháng 6 năm nay
Theo nhà văn Cao Chiến, Cống nhân là một tác phẩm rất đáng đọc. “Trong văn nghiệp của mình, chỉ riêng hai cuốn tiểu thuyết Cống nhân và trước đó là Thần thuyết của người Chim đã lấy đi của ông bao nhiêu sức lực. Người trẻ cứ đọc những gì mình thích, ngôn tình, kiếm hiệp, sách dạy làm giàu. Tôi nghĩ chẳng sách nào không có vị bổ, chỉ là nhiều, ít, rất ít, mà thôi. Nhưng để có thể cảm nhận đầy đủ hơn về người Việt và về nước Việt yêu dấu, thì tôi bảo bạn nên đọc Cống nhân", nhà văn Cao Chiến chia sẻ.

QUỲNH YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Lập tủ sách hè cho con

Chung tay cùng xã hội, chia sẻ cùng các bậc phụ huynh về một mùa hè an toàn và ý nghĩa cho trẻ em, NXB Kim Đồng tổ chức chương trình “Đọc xuyên mùa hè 2021” với thông điệp “Mỗi gia đình một tủ sách cho con”, khơi nguồn tri thức từ việc tích lũy sách hay cho con đọc mỗi ngày.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.