Nhân viên Air France biểu tình phản đối cắt giảm việc làm

(SGGPO).- Theo hãng tin AP, các nhân viên làm việc cho hãng hàng không Air France bắt đầu biểu tình để phản đối vụ cắt giảm việc làm cho giai đoạn 2016-2017 để tiết kiệm gần 2 tỷ EUR.

Thông báo mới nhất của Air France cho biết, hãng có kế hoạch cắt giảm khoảng 1.000 việc làm trong năm 2016 thay vì 2.900 việc làm như thông báo trước đó nếu đạt được thỏa thuận với các công đoàn. Tuy không nêu rõ là nhân sự sẽ bị cắt giảm tại khu vực nào, nhưng Air France tuyên bố sẽ phối hợp chặt chẽ với các tổ chức công đoàn nhằm tránh đợt sa thải lần hai.

Nhân viên Air France biểu tình

Trước đó, hai Giám đốc điều hành của hãng Air France-KLM và Air France là Alexandre de Juniac  và Frédéric Gagey đã gửi thư cho các tổ chức công đoàn của hãng thông báo rằng nếu muốn tránh cắt giảm, các nhân viên sẽ phải chấp nhận đảm nhiệm thêm từ 15-20% khối lượng công việc với mức lương không đổi.

Thông báo kế hoạch sa thải đưa ra từ đầu tháng 10 đã khiến Air France rơi vào cuộc khủng hoảng nội bộ sau khi các nhân viên của hãng này tiến hành biểu tình phản đối. Vụ biểu tình diễn ra ngày 5-10 đã trở thành vụ xung đột khi một số đối tượng quá khích đã xé áo Giám đốc nhân sự Air France, ông Xavier Broseta và người quản lý các tuyến bay đường dài Pierre Plissonnier, khiến hai nhân vật này phải trèo hàng rào để trốn ra ngoài.

Hiện nay, Air France đang bị cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ là các hãng hàng không trên toàn cầu. Lần cuối hãng hàng không của Pháp tìm cách sa thải nhân viên là vào năm 1993.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.